(Ladycarcar.vn) – Từ vụ tai nạn kinh hoàng- chiếc xe Camry gây ra cái chết thảm khốc của 3 người vô tội trên phố Ái Mộ, Gia Lâm, Hà Nội sáng ngày 29/2 vừa qua-người ta thấy nguồn cơn xuất phát của chuỗi sai lầm liên tiếp dẫn tới thảm cảnh này là Chiếc chìa khoá ! Nó đã đã được giao cho người không được phép cầm lái- anh này vừa không có bằng lái vừa có hơi men !

Tại cơ quan điều tra, chủ xe Camry cho biết, buổi sáng 29/2 anh này mang xe tới tiệm của Nguyễn Quang Vinh (người cầm lái gây tai nạn) để rửa. Do chưa tới lượt nên anh này để xe và chìa khoá lại cho nhân viên tại đây tự lái vào, khi nào xong sẽ tới lấy xe. Xét một cách thấu đáo, người chủ xe Camry đã có lỗi khi rời khỏi xe, giao quyền cầm lái cho người mà không biết có bằng lái hay không, như vậy chủ xe đã phạm tội “Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” (lái xe ra vào chỗ rửa xe vẫn là điều khiển xe).

Chìa khoá để bắt đầu, và cũng để kết thúc
Chìa khoá để bắt đầu, và cũng để kết thúc

Đến đây, bạn có giật mình tự hỏi xem mình đã từng và có thể sẽ phạm tội tương tự người chủ xe Camry không?

Hiện nay ở nhiều bãi đậu xe trong thành phố, khi gửi xe, bạn được/bị yêu cầu để lại chìa khoá xe. Mặt tích cực của yêu cầu này, một mặt giúp cho việc sắp xếp xe thuận tiện ở những khu vực lối ra vào chật hẹp, nhưng quan trọng hơn là có thể nhanh chóng xử lý tình huống cần thiết (ví như có hoả hoạn…) cần di dời xe ngay mà bạn không có mặt. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn, chính xác hơn là chủ bãi đậu xe phải đảm bảo rằng việc điều khiển xe của khách chỉ được giao cho những nhân viên có đủ điều kiện cầm lái (có bằng lái xe còn hiệu lực, thuần thục kỹ năng cầm lái).

Trường hợp tương tự chủ chiếc xe Camry nói trên, khi mang xe ra tiệm rửa, bạn có kiên nhẫn ngồi chờ và đảm bảo tự mình điều khiển xe vào/ra khu vực rửa xe, thay vì giao chìa khoá cho nhân viên rửa xe tự giải quyết rồi đi cà phê hay không?

Một khi hiểu ra rằng, giao chìa khoá xe vào tay ai, tức là bạn giao sự an toàn tính mạng (của bạn, của người khác) vào tay người ấy, bạn sẽ có thái độ khác với chiếc chìa khoá xe của mình.

Phan Ka