Không ít cửa hàng thời trang và quán ăn, nhất là quán Nhật, tại Hà Nội và TP.HCM có thói quen yêu cầu khách để giày dép bên ngoài và điều đó đã làm nảy sinh lòng tham của một số người. Liên tục thời gian gần đây, tình trạng “vào nhà hàng 5 phút mất giày 5 triệu” được cảnh báo.

Giày mới, xịn dễ làm nảy sinh lòng tham của nhiều người
Giày mới, xịn dễ làm nảy sinh lòng tham của nhiều người

Sau 2 lần bị mất giày khi vào shop thời trang mua đồ, chị Phương Trang (Hà Nội) đều bị trộm nên giờ, nếu đi mua đồ, chị lại chọn đi tông hoặc đôi giày nào cũ, xấu để vừa tránh bị mất.

Anh Nguyễn Văn Sơn, cũng ở Hà Nội, đau hơn khi mất đôi giầy 5 triệu vừa đi được một tuần khi anh vào một quán trà đạo trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cùng với mấy người bạn. Anh Sơn cho hay, anh đã để giầy lên kệ rất cẩn thận, thế mà lúc về tìm mãi không thấy anh đành phải đi dép lê từ quán về nhà.

Hầu hết các shop hoặc quán này đều lắp camera, sau khi xem lại, có thể thấy rõ có người chủ ý “xỏ giày nhầm”, nhưng chịu không thể tìm ra kẻ trộm. Cũng có người là khách của quán, lúc ra thấy giày mới, đẹp nên nảy lòng tham lấy luôn. Cũng có kẻ biết thóp những shop có qui định khách phải để giày dép ở ngoài, trà trộn vào để rắp tâm lấy đồ, để lại hiện trường những đôi dép/giày cũ, rách!

Không chỉ xót của (với những đôi giày mới, xịn), mà còn bực bội vì chỉ còn nước…đi đất hoặc xỏ tạm giày đép đểu của kẻ cắp bỏ lại, nếu sau đó bạn còn phải tới sở làm hoặc gặp gỡ ai đó thì thật là…

Đề phòng tai nạn này, thứ nhất, hạn chế tới những cửa hàng, quán ăn phải bỏ giày dép ở ngoài. Nếu không tránh được việc này, nên chuẩn bị trong túi bao bọc giày, sau khi tháo giày, hãy cho chúng vào bao và mang theo mình (các cửa hàng, quán có yêu cầu bỏ giày dép bên ngoài chủ yếu vì lý do vệ sinh).

Cho giày vào bao và mang theo. Hãy giữ lại những bao túi khi mua giày hoặc sử dụng bao nilon
Cho giày vào bao và mang theo. Hãy giữ lại những bao túi khi mua giày hoặc sử dụng bao nilon

Ngay cả ở Nhật, đất nước phổ biến chuyện bỏ giày dép bên ngoài khi vào các quán ăn phục vụ theo kiểu trà đạo, nhiều quán chuẩn bị sẵn và phát cho khách những bao dựng giày như thế sau đó khách mang giày theo. Họ làm vậy không phải vì sợ mất cắp (chuyện hiếm ở Nhật) mà chủ yếu tránh phiền phức cho khách khi quay ra tìm giày (nhất là ở những quán đông khách). Các cửa hàng, nhà hàng Việt Nam cũng nên học tập cách làm của người Nhật.

Thu Mây