(Ladycarcar.vn) – Hiện nay trên thị trường có một số dòng xe máy sử dụng chìa khoá thông minh (smartkey), đây được xem như một trào lưu mới, tương tự trào lưu chìa khoá thông minh và khởi động bằng nút bấm trên ô tô vậy.

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bạn đã biết gì về ưu điểm cũng như khuyết điểm của smartkey trang bị trên xe máy để sử dụng hết những tính năng hiện đại cũng như hạn chế tối đa những bất trắc có thể xảy ra? Ladycarcar sẽ mách bạn nhé.

SH – một mẫu xe máy sử dụng smart key

Smartkey bắt đầu được Honda trang bị trên dòng xe SH, sau đó là PCX và sắp tới là LEAD 2017. Còn Yamaha thì trang bị smartkey cho dòng Janus 125.

Ưu điểm của loại khoá này là :
– Chìa khoá chỉ cần cất trong người, không cần rút ra tra ổ, loại trừ trường hợp để quên chìa khoá tại ổ hoặc rơi chia khoá.
– Không cần dùng chìa khoá để thực hiện các thao tác khác như khoá/mở khoá cổ, mở/đóng cốp, mở/đóng nắp bình xăng, ngoài ra còn dùng để định vị xe nếu xe bạn gửi tại baxi xe công cộng.
– Phong cách sành điệu, hiện đại.

Smart key trên xe gắn máy

Tuy thông minh vậy nhưng smartkey vẫn có một số nhược điểm đáng lưu ý, là :
– Khóa thông minh sử dụng sóng vô tuyến yếu nên hệ thống này bị ảnh hưởng tầm hoạt động nếu : pin chìa khóa yếu; ở gần tháp truyền hình, nhà máy điện, trạm phát thanh, sân bay và các thiết bị khác phát sóng vô tuyến mạnh; để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng không dây; chìa khóa tiếp xúc hoặc bị vật kim loại đè lên. Vì vậy nên nhớ tránh các địa điểm này cũng như không để chìa khoá tiếp xúc với smartphone.
– Khi rời khỏi xe, núm xoay ở chế độ mở yên xe phải đưa về vị trí OFF, nếu không dù xe đã khoá khởi động nhưng cốp vẫn có thể mở.
– Phạm vi 2 mét cách xe được xem là vùng không an toàn. Cụ thể nếu bạn đứng cách xa xe 2 mét mà smartkey vẫn để chế độ ON thì xe vẫn có thể dễ dàng bị người khác nổ máy.
– Khi xe đang nổ máy có kẻ gian cướp xe thì kẻ gian vẫn chạy xe bình thường dù chủ xe bấm tắt may bằng smartkey.
– Bị mất smartkey thì bạn phải chuyển sang mở ổ khóa bằng mật mã do nhà sản xuất cung cấp. Với xe Yamaha bạn chỉ được cung cấp mật mã tối đa 3 lần. Nếu vượt quá số lần này, bạn sẽ phải mua thay bộ chìa và khoá khác. Đồng thời bạn cũng phải giữ mật mã này bí mật tương tự mật khẩu thẻ ATM nếu không muốn bị kẻ gian trộm mất.

Nói tóm lại, chìa khoá dù thông minh mấy cũng chỉ hỗ trợ cho bạn tiện lợi và an toàn hơn phần nào. Người thông thái và thông minh nhất chỉ có thể là bạn mà thôi. Hãy lưu tâm những chi tiết sử dụng cũng như bảo mật chiếc smartkey của mình đê trở thành người cầm lái thông thái bạn nhé.