Cơ quan phân tích kinh tế hàng đầu có tên gọi Economist Intelligence Unit thuộc tạp chí The Economist, vừa đưa ra bảng xếp hạng các thành phố an toàn trên thế giới. 4 tiêu chí được sử dụng để đánh giá độ an toàn của thành phố là : an ninh số, an ninh y tế, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân. Danh sách các thành phố được đưa vào đánh giá được lấy ngẫu nhiên. Tài liêu nghiên cứu này nói rõ kết quả đánh giá chỉ có giá trị trong phạm vi các thành phố được khảo sát chứ không có nghĩa là một kết quả tổng thể toàn thế giới. Điều này có nghĩa thành phố an toàn nhất trong List đánh giá (The Economist đưa ra nhiều List gồm các thành phố ở các khu vực khác nhau) không đồng nghĩa là thành phố an toàn nhất thế giới. Ngược lại, thành phố xếp hạng chót trong List không có nghĩa là thành phố kém an toàn nhất thế giới.

Safe_Cities_Index_2015

TP.HCM nằm trong nhóm 50 thành phố ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được khảo sát của The Economist và kết quả đứng thứ 48/50, trước hai thành phố Tehran (thủ đô Iran) và Jakarta (thủ đô Indonesia). Trong List này Bangkok xếp thứ 39, Bắc Kinh thứ 37.

Tổng hợp các bảng đánh giá các khu vực, The Economist đưa ra danh sách 20 thành phố an toàn nhất, đứng đầu là Tokyo, vị trí thứ nhì thuộc về Singapore. Các vị trí tiếp theo trong List 20 này là : Osaka (Nhật), Stockholm (Thuỵ Điển), Amsterdam (Hà Lan), Sydney (Úc), Zurich (Thuỵ Sĩ), Toronto (Canada), Melbourne (Úc), New York (Mỹ), Hong Kong, San Francisco (Mỹ), Taipei (Đài Loan), Montreal (Canada), Barcelona (Tây Ban Nha), Chicago (Mỹ), Los Angeles (Mỹ), London (Anh), Washington DC (Mỹ), Frankfurt (Đức). Bất ngờ là một số thành phố lâu nay bị xem là kém an toàn như Barcelona, Chicago hoá ra lại không phải như  vậy.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản là thành phố đạt điểm cao nhất trong khảo sát độ an toàn của The Economist
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản là thành phố đạt điểm cao nhất trong khảo sát độ an toàn của The Economist

Thông tin đầy đủ có thể xem tại đây : http://safecities.economist.com/wp-content/uploads/2015/01/EIU_Safe_Cities_Index_2015_white_paper-1.pdf

Trước đó, một vài tờ báo Việt Nam đưa tin Tp.HCM vào top 50 thành phố an toàn nhất 2015 với du khách cũng lấy theo nguồn này nhưng không chính xác.

Thu Mây