Vậy là sau một thời gian ngắn “im hơi” (giảm giá, khuyến mãi nhằm đẩy hết số lượng xe thế hệ cũ còn tồn), để đối thủ Kia K3 lần đầu tiên qua mặt trong phân khúc sedan hạng trung phổ thông, chiều nay, 23/9, Toyota Corolla Altis thế hệ mới 2014 đã chính thức lên tiếng bằng lễ ra mắt đầy tự tin tại Hà Nội khi giữ nguyên động cơ, lột xác về ngoại thất và tăng giá từ 7 tới 74 triệu đồng so với thế hệ tiền nhiệm.

Altis thế hệ mới vừa ra mắt chính thức chiều 23/9
Altis thế hệ mới vừa ra mắt chính thức chiều 23/9

Gây bất ngờ với ngoại hình lột xác theo phong cách trẻ trung và thể thao, Altis cho thấy rõ sự cấp tiến của Toyota trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng trẻ-thượng đế số 1 của các hãng xe hơi hiện nay. Và điều này khiến các đối thủ Mỹ (Ford), Hàn Quốc (Kia, Hyundai) phải lo ngại. So với thế hệ cũ, Corolla Altis 2014 dài hơn 80 mm ở mức 4.620 mm, rộng hơn 15 mm mức 1.775 mm và chiều cao thấp hơn 5 mm mức 1.460 mm. Ngoài ra, trục cơ sở cũng kéo dài thêm 100 mm ở mức 2.700 mm, giúp không gian nội thất rộng rãi hơn.

Altis mới có ngoại hình bắt mắt nhờ dáng vóc trẻ trung, thể thao và khá thời thượng
Altis mới có ngoại hình bắt mắt nhờ dáng vóc trẻ trung, thể thao và khá thời thượng

Tuy nhiên phóng viên Vnexpress không phải không có lý khi lo ngại với ngoại hình quá trẻ trung này, Altis mới có thể khiến một nhóm đối tượng khách hàng truyền thống của nó hơi lăn tăn, nhất là khối cơ quan nhà nước (trông chiếc xe mới có vẻ.. hơi thiếu đứng dắng chăng ?!).

Nội thất của Altis thế hệ thứ 11 cũng được thay đổi và nâng cấp đáng kể, vô lăng tích hợp nút điều chỉnh âm thanh, kiểm soát hành trình, điều hòa tự động, gương chiếu hậu chỉnh điện, màn hình DVD, camera lùi. Gương chiếu hậu trong xe chống loá cho bản cao cấp nhất ( tuy nhiên vẫn chưa có một số trang bị mà xe Mỹ và xe Hàn đã nâng cấp cho dòng xe này từ lâu, như chìa khoá thông minh, điều khiển giọng nói,  điều hoà tự động hai vùng…). Trang bị an toàn trên Altis mới gồm hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh khẩn cấp, phân phối lực phanh điện tử, cảm biến hỗ trợ đỗ xe. Túi khí kép cho hàng ghế trước và dây đai an toàn 3 điểm.

Nội thất Altis mới đẹp mắt và cũng đậm phong cách thể thao, hiện đại
Nội thất Altis mới đẹp mắt và cũng đậm phong cách thể thao, hiện đại

Tuy nhiên, về động cơ, Altis mới vẫn giữ hai phiên bản động cơ 1,8 Lvà 2.0L. Hộp số tự động vô cấp CVT và số sàn giống trên phiên bản cũ. Không có gì phải thay đổi khi nó vẫn đang tốt. Động cơ Altsi thế hệ trước vẫn được đánh giá cao về độ tin cậy, bền bỉ và tiết kiệm.

Tại Việt Nam, Altis được lắp ráp 3 phiên bản :  1.8 G MT (số sàn) giá 757 triệu đồng, 1.8 G CVT (số tự động vô cấp) giá 807 triệu đồng và  bản 2.0 V CVT (số tự động vô cấp) giá 944 triệu. Mức giá này bị xem là hơi “chát” khi Altis phiên bản 2.0L V cao cấp nhất chỉ kém đàn anh Camry 2.0 E hơn 50 triệu. Nhưng ở VN, Toyota có bao giờ rẻ !