Theo thống kê mới nhất của bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, tính từ 6h sáng hôm qua 18/2 đến hôm nay, 19/2/2015, tức từ 30 đến mùng 1 Tết, đã có tổng cộng 257 trường hợp điều trị tại khoa cấp cứu, trong đó có 162 trường hợp phải nhập viện. Số người nhập viện vì tai nạn giao thông là 70 người so với 61 người ở cùng thời điểm năm ngoái. Trong đó có 57 trường hợp bị chấn thương sọ não, tăng 14 người, 5 trường hợp được xác định có rượu bia. Tính chung các ca chữa trị ngoại khoa và nội khoa đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong ngày 30 Tết, toàn quốc xảy ra 56 vụ tai nạn, làm chết 38 người, bị thương 39 người so với cùng kỳ ngày 30/01/2014 (30 tết) giảm 5 vụ, tăng 8 người chết, giảm 10 người bị thương. Trong đó đường bộ xảy ra  56  vụ, làm chết 38 ng­ười, bị thương 39 ngư­ời.

Tai nạn giao thông đường bộ hầu hết có nguyên nhân do người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các qui định về tốc độ, làn đường, do người lái xe nhậu xỉn hoặc ngủ gật… Đặc biệt, 15% nguyên nhân tai nạn được ghi nhận có tác động của bia rượu. Ngày 7/2 mới đây, một cuộc vận động lớn về tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông và lái xe an toàn đã chính thức được phát động trong các thành viên của một trong những diễn đàn ô tô lớn nhất hiện nay, Ô tô Sài Gòn, phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia. Chủ đề xuyên suốt chương trình là “Tính mạng con người là trên hết”, Đã uống rượu, bia không lái xe”. Đây là một trong những hành động thiết thực nhằm vận động sự tham gia tuyên truyền của các cộng động xã hội vì an toàn giao thông.

Đừng tưởng chỉ đàn ông mới mắc bệnh uống vẫn lái. Phụ nữ cũng có không ít chị không thua nam giới trong khoản này
Đừng tưởng chỉ đàn ông mới mắc bệnh uống vẫn lái. Phụ nữ cũng có không ít chị không thua nam giới trong khoản này
Đã uống rượu bia, không lái xe là chủ đề cuộc vận động an toàn giao thông trên toàn quốc
Cả đàn ông lẫn phụ nữ, tốt nhất là : “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Phan Ka