(Ladycarcar.vn) – Đối với xe số tự động, có rất nhiều những kỹ năng tưởng chừng đơn giản nhưng cũng chính vì thế mà nó thường khiến cho chị em mắc những sai lầm làm ảnh hưởng tới độ bền của xe. Một trong số đó là kỹ năng về P (Parking).

Lái xe dễ dàng hơn với hộp số tự động nhưng nhiều người vẫn mắc sai sót
Lái xe dễ dàng hơn với hộp số tự động nhưng nhiều người vẫn mắc sai sót

Khi dừng xe, thường mọi người đưa cần số về vị trí P xem như xong. Nhưng như thế không đảm bảo an toàn và làm ảnh hưởng tới bộ bền của hộp số. Chuẩn là trước khi về P thì bạn kéo phanh (thắng) tay trước. Tại sao vậy? Trước hết bạn cần hiểu một chút về cấu tạo của hộp số tự động.

Trong bộ hộp số xe tự động có một “chốt” (bánh răng cóc), nhiệm vụ chính của chốt để bám giữ và tạo khoảng cách ở trục ra của hộp số. Khi chốt hoạt động bình thường có nghĩa trục xe sẽ được giữ không quay khi dừng đỗ. Phanh tay là “trợ thủ” đắc lực cho “chốt” giúp trục xe không chuyển động khi dừng xe.

Khi lái xe về P trước sẽ khiến hộp số bị ảnh hưởng do lúc này nó vẫn đang hoạt động dẫn đến có một lực tác động lên chốt sẽ tạo ra một lực quán tính. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến chốt bị ăn mòn và xuống cấp nhanh chóng.

Chính vì thế, bạn hãy tạo cho mình thói quen kéo phanh tay trước rồi tiến hành về P để xe cố định một chỗ, chốt sẽ được nằm gọn, khớp với những bộ phận khác trong hộp số. Lúc này, sẽ không có bất kỳ một lực nào được tạo ra. Qua đó, hộp số sẽ hoạt động bền bỉ sau thời gian dài sử dụng.

Vậy qui trình chuẩn cho lái xe số tự động để đỗ đúng cách là : Đạp phanh chân – kéo phanh tay – nhả phanh chân – về P – tắt máy.

Chúc mọi người lái xe an toàn.

Theo Người đưa tin