(Ladycarcar.vn) – Đi xe máy bị giật giỏ, đi xe hơi chưa kịp mở cửa xe đã bị cướp đồ, túi để trên ghế phụ chưa chốt cửa cũng có nguy cơ bốc hơi, đang đi đường dừng đèn đỏ mà bị bẻ gương… những sự việc mất an ninh trật tự như vậy sẽ không còn?

Theo thống kê của Sở Công an TP.HCM thì trong số 6.400 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong năm 2015, tội phạm xâm phạm tài sản (cướp giật, trộm cắp) chiếm tỷ lệ đến hơn 84%. Họ cũng cho biết, các vụ cướp giật, trộm cắp phần lớn do thanh thiếu niên thất nghiệp, nghiện ma túy gây ra. Ở Q.1, trong số 345 vụ phạm pháp hình sự năm 2015 có đến 109 vụ cướp giật tài sản (chiếm tỷ lệ 31,59%), 177 vụ trộm cắp (51,3%).

Tình trạng bất ổn về an ninh trật tự ở TP.HCM đã kéo dài nhiều năm nay, vấn đề này mới được đưa ra bàn thảo và chỉ đạo ngăn chặn một cách quyết liệt.
Tình trạng bất ổn về an ninh trật tự ở TP.HCM đã kéo dài nhiều năm nay, vấn đề này mới được đưa ra bàn thảo và chỉ đạo ngăn chặn một cách quyết liệt.

Giải pháp mà người đứng đầu Sở Công an TP đưa ra để ngăn chặn tình trạng này là: tăng cường, quyết liệt có những giải pháp cụ thể, đặc biệt là huy động tổng lực triệt xóa cướp giật, trộm cắp, bởi đây là một đòi hỏi cấp thiết trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo bình yên cho người dân.

Theo đó, Công an TP HCM sẽ tăng gấp đôi lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm, triển khai bổ sung tăng cường cảnh sát cơ động không chỉ tuần tra ban đêm mà cả ban ngày trên một số địa bàn, tuyến trọng điểm và có sự phối hợp với hoạt động tuần tra của cảnh sát hình sự đặc nhiệm; đồng thời tiếp tục phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông Phong khẳng định Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội sẽ chủ trì, phối hợp công an các quận, huyện rà soát, lên danh sách, có kế hoạch đấu tranh với các băng nhóm cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê đang có dấu hiệu hoạt động phức tạp, manh động, liều lĩnh; tập trung đánh mạnh vào các băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, cướp giật, trộm cắp.

An Chi (tổng hợp)