Có 3 cách thuận tiện để khám phá “Những thành phố cổ bên bờ sông Rhine”. Lãng mạn nhất và tiêu tốn nhiều thời gian nhất là bằng xe đạp. Lãng mạn không kém tuy nhiên đắt đỏ nhất là đi tàu thuỷ. Và nhanh chóng hơn, cơ động hơn cả là đi tàu đường sắt…

Có thể khám phá những thành phố cổ bên bờ sông Rhine bằng 3 cách
Có thể khám phá những thành phố cổ bên bờ sông Rhine bằng 3 cách

Bạn có thể dễ dàng thuê xe đạp ở nhà ga trung tâm Bonn. Dọc hai bờ sông Rhine có đường dành riêng cho người đi xe đạp, khung cảnh vô cùng thơ mộng. Có nhiều đoạn, bạn như đi trong rừng, có thể dễ dàng bắt gặp những chú thỏ rừng chạy tung tăng trên cỏ hoặc những đàn vịt giời, thiên nga dẫn cả đàn con bé đi kiếm ăn bên bờ sông… Trung bình cứ 5 km trên con đường ấy sẽ có một thành phố/thị trấn/làng cổ và chúng nằm đan xen ở cả hai bên sông. Việc qua lại giữa hai bên sông cũng rất dễ dàng bởi cũng trên con đường dọc sông ấy, mỗi thành phố/thị trấn đều có bến phà (cầu thì phải qua vài thị trấn mới có). Chỉ cần lưu ý chuyến phà cuối cùng sẽ xuất bến lúc 9 giờ tối.

Lãng mạn là chọn cách đạp xe. Đường bên sông giống như đường làng quê, xanh mát
Lãng mạn là chọn cách đạp xe. Đường bên sông giống như đường làng quê, xanh mát
Có thể quảng xe nghỉ ngơi bất cứ chỗ nào trên đường
Có thể quảng xe nghỉ ngơi bất cứ chỗ nào trên đường

Cách lãng mạn không kém tuy nhiên đắt đỏ nhất là đi tàu thuỷ. Như đã nói, hầu hết các thành phố/thị trấn/làng cổ kể trên đều có bến tàu, bến phà. Tuy nhiên bạn cần xem kỹ thông tin về giờ tàu. Cách thứ 3, nhanh chóng hơn, cơ động hơn cả là đi tàu đường sắt. Đường sắt chạy song song với con sông ở cả hai bờ và bạn cũng có thể mang cả xe đạp lên tàu để sử dụng đi lại trong các phố cổ. Và dĩ nhiên là, nếu có điều kiện thì nên thử cả ba phương tiện ấy.

Lâu đài và phố cổ

Rời khỏi ga tàu hoặc tách khỏi xa lộ, băng qua một cái cổng (bằng gỗ hoặc đá, kiểu như cổng làng ở Việt Nam), là bước chân vào những không gian như trong cổ tích. Nếu nhìn trên bản đồ vùng, các thành phố, thị trấn này được đánh dấu bằng lâu đài, pháo đài và bạn có thể thấy các công trình kiến trúc cổ gắn liền với lịch sử bảo vệ đất đai lãnh thổ ấy hiện diện ở hầu như tất cả những nơi này. Đi tàu thuỷ trên sông có thể thấy rõ nhất hình ảnh những toà pháo đài, lâu đài bằng đá, cái còn gần như nguyên vẹn, cái đã bị phá huỷ, nhưng vẫn sừng sững uy nghi thách thức thời gian như tạc vào các dải núi xanh ngắt soi bóng xuống dòng sông chảy xiết. Nhưng trước khi tới được đó, bạn đã bị níu chân ở các con phố dốc, lát đá quanh co và đầy màu sắc…

Cổng thành ở Andernach
Cổng thành ở Andernach
Phố dốc quanh co ở Linz
Phố dốc quanh co ở Linz

Hầu hết các thành phố, thị trấn trong vùng đều có một bề dày lịch sử đáng kính nể. Như Andernach là một trong những thị trấn cổ xưa nhất của nước Đức, được xây dựng từ khoảng thế kỷ 12 trước công nguyên. “Trẻ” như Linz (vì trùng tên với 2 địa danh khác ở Áo và Hà Lan nên Linz này có tên đầy đủ là Linz am Rhine) cũng có tên trên bản đồ từ thế kỷ thứ 9. Tuy cũng trải qua nhiều dâu bể, bị phá huỷ rồi xây dựng lại, song những thị trấn nhỏ có cơ may bảo tồn được những kiến trúc cổ hơn nhiều thành phố lớn khác. Có thể coi những thị trấn của vùng Rhine Gorge này như một bảo tàng kiến trúc nhà cổ của nước Đức. Kiến trúc Gothic đặc trưng với phần xương nhà bằng gỗ lộ thiên trở thành một phong cách ấn tượng của cả vùng. Xưa phần xương nhà này chủ yếu để tăng độ bền vững của căn nhà do thời đó chưa có những loại vật liệu bền vững của thời hiện đại. Nhưng giờ đây chúng lại là phần trang trí của các ngôi nhà, kết hợp màu sắc với các chạm khắc, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật dân gian độc đáo.

Nhà thờ ở Remagen
Nhà thờ ở Remagen

Và nhà thờ là một phần kiến trúc, văn hoá và lịch sử đặc trưng của các thành phố, thị trấn châu Âu nói chung, trong đó có vùng sông Rhine. Không chỉ 1, mà mỗi thị trấn có thể có tới 2-3 nhà thờ lưu giữ hình bóng của các thời kỳ lịch sử qua các phong cách kiến trúc khác nhau.

Quán ăn và chợ phiên

Một trong những trải nghiệm thích thú ở các thị trấn này là quán ăn và quán cà phê được đặt trong không gian của các ngôi nhà cổ, thậm chí là lâu đài có tuổi đời nhiều thế kỷ. Tuy là Đức, nhưng các quán chủ yếu phục vụ món ăn Pháp, Ý, có lẽ vì ẩm thực của hai nước ấy tinh tế, đặc sắc và cũng phổ biến hơn cả cho khách du lịch. Điều ngạc nhiên là giá cả ở đây mềm hơn khá nhiều so với ở nhiều quốc gia khác ở châu Âu, nhất là so với 3 quốc gia láng giềng là Pháp, Thuỵ Sĩ và Áo. Với khoảng 20 euro/người, ở Paris bạn chỉ có thể có một bữa trưa “tàm tạm” trong một nhà hàng hạng xoàng, thì ở Linz, chúng tôi được thưởng ngoạn bữa trưa khá thịnh soạn trong một lâu đài sang trọng được xây dựng từ thế kỷ 16, “free” bánh mì và các món bánh, salat khai vị. Các quán cà phê, quán bia thì đa dạng và vô cùng hấp dẫn đến mức bạn cứ vừa kết thúc ở quán này lại muốn sa chân vào quán khác…Tương tự các quán cà phê, những cửa hàng cửa hiệu bán đồ thời trang, đồ lưu niệm ở đây nhỏ xinh và độc đáo lạ thường, ngược lại với các cửa hiệu to, hoành tráng ở những thành phố lớn. Ít thấy những thương hiệu phổ thông, ngược lại, nếu ai thích săn tìm hàng độc, thương hiệu lạ thì nhất định sẽ được hài lòng.

Những cửa hàng thời trang nhỏ nhưng độc đáo trong phố cổ
Những cửa hàng thời trang nhỏ nhưng độc đáo trong phố cổ

Mùa hè ở đây còn có một sinh hoạt khá hấp dẫn là chợ phiên cuối tuần, một kiểu chợ giời, mỗi tuần lại dời đến một thị trấn. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi có dịp đi tới 3 cái chợ như vậy, 2 cái ở Bad Honnef (trong đó có 1 phiên chợ đồ cổ), và cái kia ở Andernach. Có cả ngàn thứ bà rằn ở những phiên chợ này, không ít được bán với giá chỉ 1 euro và cũng có khối thứ đồ quý hiếm giá từ vài trăm tới cả ngàn euro. Đi chơi những phiên chợ này, kiểu gì cũng sắm sanh được một số món đồ chơi nho nhỏ, hàng độc, với giá rẻ giật mình, mà quan trọng là có nhiều tiền hơn cũng chả biết mua chúng ở đâu!

Một quầy hàng trong phiên chợ đồ cổ cuối tuần
Một quầy hàng trong phiên chợ đồ cổ cuối tuần

Cũng nhờ những chợ phiên mùa hè cuối tuần này mà các thị trấn nhỏ trở nên sôi động hơn, đông người hơn. Nhưng ngay có thế vẫn không làm mất đi sự êm đềm cố hữu… Chỉ cần bạn bước chân ra khỏi khu chợ là lại có thể nghe rõ tiếng đế giày gõ trên nền đá lát nhẵn bóng màu thời gian, tiếng chim rúc rích khe khẽ đâu đó trong vòm cây dẫn dụ bạn về lại miền cổ tích…

Thuỷ Phạm (8/2015-Chi tiết về từng thành phố cập nhật trên FB của tác giả Thuy Pham)