(Ladycarcar.vn)- 3 ngôi làng ở Italia đang chào bán nhà với giá 1 Euro mỗi căn – thậm chí còn rẻ hơn 1 ly caffe Espresso.

Bạn có thể kinh ngạc, nhưng đó là sự thực. Italia, đất nước có bề dày lịch sử và văn hoá, di sản ngồn ngộn từ bắc tới nam, trong đó còn không ít những ngôi làng vẫn tồn tại với lịch sử 9.000 năm. Một số trong đó bị  bị bỏ hoang từ nhiều năm nay, và đây là một trong những nỗ lực cuối cùng của thị trưởng những thành phố này nhằm bảo tồn nguyên trạng khu vực này trước khi rơi vào tình trạng đổ nát.

Những ngôi làng từng đẹp như tranh vẽ giờ rơi vào tình trạng đổ nát

Nhưng hãy cẩn thận – một số căn nhà được giao bán trong tình trạng tệ hơn so với những căn khác. Suy cho cùng thì trong những trường hợp này không nên mong đợi những lâu đài hay những tòa villa thời Phục Hưng. Đây chỉ là những đống đổ nát, những ngôi nhà duyên dáng ở những ngôi làng tuyệt đẹp bị bỏ hoang và giờ đây đang có nguy cơ bị suy tàn. Dưới đây là một vei hìnt ảnh nguyên trang :

Những người chủ của những ngôi nhà phục chế có thể thực sự nhìn thấy giá trị của những ngôi nhà này tăng lên 300% – và hình ảnh của những thành phố trước và sau khi được khôi phục có thể là nguồn cảm hứng đủ để cho bạn làm điều này. Hy vọng những khung cảnh tuyệt đẹp như thế này sẽ đủ để đánh thức tình yêu của những kẻ mơ mộng :

Đây chính là hình ảnh khoảng sân trước khi dự án trùng tu của thành phố được thực hiện :

Và đây là sau khi được trùng tu, thật tuyệt đúng không :

Bên trong các ngôi nhà đá cổ, nhà tắm sẽ được trùng tu theo kiến trúc không khác so với kiến trúc hang động cổ này của những ẩn sĩ :

Và biến thành nhà tắm hiện tại như một thiên đường với những tường đá và nội thất trang trí đơn giản :

Ngôi làng Matera có lịch sử 9.000 năm vốn là một dạng nhà hang động ở miền Nam nước Ý đã được “cứu” bởi một triệu phú người Thụy Điển gốc Ý Daniele Kihlgren :

Sống ở đây bạn có thể thưởng thức những thú vui giản dị: một chiếc giường, một khung cảnh tuyệt với và một vài ngọn nến cũng đủ để trở thành một không gian lãng mạn như thế này :

Có thể chủ nhà đã phải bỏ ra hơn 2 nghìn Euro cho mỗi mét vuông những xem ra mỗi cent đều đáng đồng tiền bát gạo.Trên thực tế, cũng có một cách trùng tu khác tương tự có thể thực hiện được mà chi phí chỉ bằng một nửa. 

Những căn nhà này nằm tại những ngôi làng đang có nguy cơ trở thành những “thành phố ma” huyền thoại ở Italia – nơi mà cuộc sống khó khăn, thiên tai, thiếu công ăn việc làm và thậm chí cướp biển cũng đủ đẩy người dân nơi đây ra khỏi nhà để đi tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Đó chính là số phận của người dân ở Gangi, vùng Sicilia, Carrega Ligure ở Piemonte và Lecce ở Marci, vùng Abruzzo, những vùng được cho là nên tránh xa và vì vậy mà chính quyền đang hết sức nỗ lực để kéo người dân quay lại ngôi làng của họ để những ngôi làng này không bị rơi vào quên lang… Ngôi làng Gangi xứ sicilia với khung cảnh đồng quê Etna :

Thị trưởng thành phố Gangi ở Sicilia đã tuyệt vọng như vậy để cứu lấy thành phố tuyệt đẹp này và không chỉ muốn bán 100 căn nhà với giá 1 Euro mỗi căn mà còn muốn trao tặng những căn nhà khác :

Bởi vậy, dành cho những ai cả năm mỏi mắt tìm kiếm ánh sáng mặt trời với giá hời ở Châu Âu thì chỉ cần 3 tiếng mág bay :

Những ngôi nhà được giao bán được gọi là “pagliarole” trong tiếng địa phương với 2 tầng bằng đá với diện tích rộng hơn 1000 feet vuông, được xây dựng từ những năm 1800 dành cho việc nuôi gia súc của những nông dân địa phương. Tất cả đều có 2 lối vào: 1 lối đối diện với đỉnh đồi, 1 lối đi xuống, đây là phong cách điển hình của những ngôi làng theo kiểu tổ Ong của vùng Sicilia nằm trên những độ cao khác nhau.

Ngôi làng này là một trong 2 nơi duy nhất ở châu Âu được cho là Chúa xuất hiện. Gangi, được chọn là địa điểm quay của Baaria 2009, bộ phim được đề cử Phim nước ngoài hay nhất tại giải Quả Cầu Vàng, Ngôi làng được coi là hơn cả một làng đẹp nhìn lên đỉnh núi Etna. Nhưng bất chấp vẻ đẹp của nó: sự thiêng liêng và bề dày lịch sử có thể có liên quan tới gốc gác của những người Hy Lạp từ đầu những năm 1900 nếu không kể tới hơn 9000 người đã di cư tới Argentina – Ông Giuseppe Ferrarello thở dài “Tôi muốn phục hồi lại, bất kể điều này đòi hỏi những gì” :

Ở một nơi khác, những ai ưa thích không khí trong lành của vùng núi cần phải nhắm tới vùng Carrega Ligure ở Piemonte nơi mà có hàng loạt những căn nhà đổ nát, thời kỳ cố của những người nông dân và những người chăn chiên – những ngôi nhà này đang tự xuống cấp. Được xây dựng  từ thế kỷ 11, những ngôi nhà nằm rải rác trong thung lũng lăm trong 11 huyện miền núi, ở độ cao trung bình 1.600 mét. Khu vực này phát triển mạnh mẽ trong thời Trung Cổ như một trung tâm thương mại dọc theo con đường vận chuyển muối và sau này có các tu sĩ và ẩn sĩ đến đây để thiền và xây dựng tu viện. Và ngày nay, nơi đây trở nên yên tĩnh hơn. Có lẽ không dành cho người yếu tim: nó nằm giữa các làng Reneuzzi, đó là hoàn toàn không có người ở từ năm 1970 sau khi người dân đã chán ngấy với lạnh, mùa đông khắc nghiệt. Nhưng cũng có những lợi thế nhất định. ‘Tất cả những gì có thể tìm thấy ở đây là sự yên  bình, khung cảnh ngoạn mục và không ô nhiễm’, ông thị trưởng Guido Gozzano khẳng định.

Những ngôi làng từng đẹp như tranh vẽ giờ rơi vào tình trạng đổ nát

Tuy nhiên muốn tới đây bạn cần có chút sự dũng cảm vì ngôi làng bị bỏ hoang từ những năm 1970 do mùa đông cũng như điều kiện sống ở đây khắc nghiệt :

Các di tích với hai tầng có tường đá dày và những cửa sổ nhỏ để giữ ấm – đã được phục hồi một cách tự nhiên. Và có rất nhiều không gian để chơi, giữa 430 và 753 (40-70 mét vuông) bên trong, với 1 tiện ích nữa là có một mảnh đất bên ngoài – một đại lý bất động sản gọi đó là khu vườn tự nhiên.

Nếu bạn muốn có một tài sản với một câu chuyện để kể, thì bạn không còn  lựa chọn nào tốt hơn Lecce nei Marsi. Thành phố này chịu ảnh hưởng bởi một trận động đất vào năm 1915 :

 

 

‘Tôi không muốn khu trung tâm bị phá vỡ, không có công quỹ để bảo trì và tôi muốn những cặp vợ chồng trẻ quyết định trở lại’, thị trưởng Gianluca De Angelis cho biết. Sẽ là một sự xấu hổ nếu thành phố bị phá hủy: khi nó được đắm mình trong công viên của Abruzzo, bao quanh bởi một rừng sồi già 600 tuổi có thể sẽ sớm trở thành một di sản thế giới của UNESCO :

Ông thị trưởng mới hy vọng sẽ có vài cặp vợ chồng trẻ trở lại để bắt đầu một cuộc sống mới trong làng. Còn bạn nghĩ sao? Xách vali lên chứ?

Tuấn Sơn (lược dịch từ báo Ý)