Nhiều bạn khá lo lắng về chuyện xin visa du lịch tự do (không theo tour) vào Nhật. Thực tế, việc này không hề khó, nhất là hiện nay, khi chính phủ Nhật đã nới lỏng điều kiện cấp visa cho du khách Việt Nam.

japan-visa

Dăm năm trước, việc này gần như là không có cửa. Nếu không có thư mời, thư bảo lãnh từ một tổ chức, công ty, cá nhân nào của Nhật Bản (và được chấp nhận) thì bạn đừng hòng nghĩ tới việc vào Nhật. Một năm trở lại đây, chỉ cần chứng minh tài chính đảm bảo (sổ tiết kiệm khoảng 100 triệu đồng), lịch trình cụ thể, mấy người bạn tôi ung dung tới Tokyo với vé máy bay giá rẻ của AirAsia. Tôi đã nhiều lần vào Nhật dạng du lịch ngắn ngày (dạng single) hoặc transit trước khi đi Mỹ, thủ tục cũng đơn giản và nhanh chóng. Năm nay, nghe nói Nhật đã xem xét khả năng cấp visa ra vào nhiều lần cho du khách Việt, nên nhân tiện tới xin visa sang Nhật dịp hoa anh đào, thì xin luôn dạng multi xem sao.

Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM trên đường Điện Biên Phủ-Trần Quốc Thảo nhỏ nhưng vô cùng lịch sự. Sau khi qua khu vực kiểm tra, bạn vào phòng chờ mà không cần phải gửi giỏ xách hay gửi điện thoại bên ngoài (vụ này hầu hết các Sứ quán, Lãnh sự quán khác đều bị, ức chế cực kỳ, nhất là có những nơi chờ lâu như…nhập hộ khẩu). Nhân viên làm việc rất thân thiện và gần gũi. Ngồi phòng chờ còn được xem phim của bạn Bình Minh với bạn Việt Nga đóng giả hai du khách Việt khám phá nước Nhật nữa!

Mình nộp hồ sơ vẫn như bình thường, và hỏi chị nhân viên là muốn xin loại ra vào nhiều lần được không. Chị ấy hỏi lại là mình làm nghề gì, sang đó làm gì. Mình bảo sang du lịch thôi, không làm gì, nhưng vì yêu nước Nhật và văn hoá Nhật nên muốn đi nhiều lần để tìm hiểu. Chị ấy nói đúng là hiện nay có cấp loại visa ra vào nhiều lần, nhưng dành cho các văn nghệ sĩ sang đó làm việc, trao đổi/giao lưu văn hoá. Vậy thì không có mình rồi, thôi, vậy em xin visa bình thường. Chị ấy cho cái giấy hẹn 1 tuần sau. Nhưng chỉ 3 ngày sau thì mình nhận được điện thoại từ chị ở Lãnh sự quán Nhật. Chị ấy nói mình bổ sung thêm bản viết tay (tiếng Anh) nói lý do muốn xin visa nhiều lần vào Nhật và giấy xác nhận công an phường, và thay vì mang 800 ngàn thì nhớ mang 1,6 triệu đóng lệ phí visa!

Đúng 1 tuần, mình đã có visa multi cho phép ra vào Nhật nhiều lần, mỗi lần không quá 15 ngày, trong thời gian 3 năm, tức là từ nay tới 4/2017!

Được biết không ít bạn đã xin được multi visa vào Nhật du lịch ngắn hạn. Cụ thể cách thức chuẩn bị tóm tắt như sau :

1.Vào trang của lãnh sự quán Nhật Bản (http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_120110.html) down load đơn “VISA APPLICATION FORM TO ENTER JAPAN” và in ra để điền vào.

2.Chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:
+Hộ chiếu
+Đơn xin visa.
+Hợp đồng lao động, giấy nghỉ phép,… nghĩa là chứng minh công ăn việc làm ổn. Nếu kinh doanh thì có giấy phép kinh doanh.
+Chứng minh tài chính: gồm giấy tờ nhà đất, tiền tiết kiệm … tóm lại đưa ra tài sản ở Việt Nam bản photo và bản gốc cầm đi khi đi nộp hồ sơ đưa ra cho họ xem rồi cầm vê.
+Booking vé máy bay giữ chỗ (chưa cần mua).
+Đặt khách sạn nơi mình sẽ đến. Nên đặt phòng trên booking.com không mất tiền nếu hủy trước khi đến 02 ngày. Tức sau khi có Visa thể hủy và đặt lại tùy lịch trình cụ thể.

3.Để xin loại multi visa thì cần viết thêm lý do xin vào Nhật nhiều lần và 01 giấy xác nhận của công an phường mình ở về việc mình sống ở địa chỉ đó.

Sau khi nộp hồ sơ 1 tuần, bận sẽ nhận được multi visa, lệ phí gấp đôi loại single (1.600.000 VNĐ), có giá trị trong 3 năm, với mỗi lần vào Nhật không quá 15 ngày.

Thuỷ Phạm