(Ladycarcar.vn) – Đó là đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai với chiều dài 245 km, đi qua 5 tỉnh và thành phố gồm : Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lao Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (Trung Quốc), được đưa vào sử dụng chính thức vào tháng 9/2015. Hiện đây đang là đường cao tốc giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam :

-Dài nhất (245 km)

-Nhiều cầu nhất (120)

-Nhiều trạm thu phí nhất (13 trạm)

-Nhiều trạm dừng nghỉ nhất (5 trạm)

-Mức phí cao nhất (tổng quãng đường : xe dưới 12 chỗ khoảng 300k/lượt, xe trên 12 chỗ 460k/lượt, xe 31 chỗ trở lên 760k/lượt, xe container 1.200k/lượt…).

Cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Cao tốc Hà Nội-Lào Cai

Cao tốc Hà Nội-Lào Cai đã giúp lái xe giảm hơn một nửa thời gian đến Tuyên Quang, Hà Giang, Sapa…so với trước đây. Tuy nhiên mới sau 6 tháng chính thức lưu thông, đây cũng là tuyến đường báo động về mất an toàn giao thông. Cụ thể từ khi thông tuyến tới nay, tại đây đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông lớn làm 11 người chết, 5 người bị thương, chưa kể rất nhiều vụ lộn xộn do các vi phạm an toàn giao thông gây nên.

Các lộn xộn điển hình trên tuyến đường này là :

-Dân địa phương liên tục phá dỡ trái phép hàng rào dây thép gai, lưới B40 bảo vệ đường cao tốc vốn được dựng lên để tránh các phương tiện giao thông thô sơ và súc vật vào đường cao tốc. Tuy nhiên, người dân hai bên đường phá dỡ rào để lên đường cao tốc vẫy xe, để lập hàng quán, mở đường đi để trốn phí, hoặc thậm chí để…qua đường cho tiện.

-Nhiều người cố tình đi xe máy vào đường cao tốc

-Dân thả trâu bò vào đường cao tốc

-Xe khách dừng đỗ, lấy và trả khách tuỳ tiện. Mới đây, xe khách của nhà xe Tiến Hồng thậm chí còn chạy ngược chiều!

Ngoài ra, mặc dù là đường cao tốc nhưng hiện tại mới chỉ có đoạn Hà Nội-Yên Bái có 4 làn xe (mỗi chiều 2 làn), đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai mới chỉ có 2 làn xe (mỗi chiều 1 làn), do đó các phương tiện rất khó khăn khi muốn vượt một phương tiện khác đi cùng chiều. Nếu không may xe du lịch đi sau xe tải nặng thì cứ phải “bò” sau trên đường cao tốc một đoạn dài.

Cao tốc nhưng có đoạn chỉ có 1 làn xe/chiều và người dân hồn nhiên trèo lên đường cao tốc
Cao tốc nhưng có đoạn chỉ có 1 làn xe/chiều và người dân hồn nhiên trèo lên đường cao tốc

Bởi vậy, các tay lái nếu có đi cao tốc Hà Nội-Lào Cai cần rất chú ý. Bên cạnh việc sử dụng hệ thống camera giám sát chặt chẽ cung đường này, cũng cần có khung xử phạt nặng đối với các vi phạm an toàn giao thông. Ngoài ra, đoạn Yên Bái-Lao Cai cũng cần sớm mở rộng lên 4 làn xe mới đảm bảo được tốc độ lưu thông đúng là “cao tốc”.

Phan Ka