Và đó là Angelina Jolie. Ngôi sao này đã đạt số điểm cao nhất (10.1) trong cuộc khảo sát Ai là người được bạn ngưỡng mộ nhất lấy ý kiến từ 25.000 người đến từ 23 quốc gia do tổ chức YouGov của Anh quốc chuyên thăm dò ý kiến về nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội.  Cuộc thăm dò này có hai hạng mục : Người đàn ông được ngưỡng mộ nhất, Người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất. tuy nhiên được thực hiện tại nhiều quốc gia nên cho những kết quả khá khác nhau. Kết quả về nhất của Angelina Jolie là tổng hợp điểm số từ nhiều bảng xếp hạng. Ví dụ ở Đức, Jolie chỉ được 6.0 điểm, xếp thứ 5, còn đứng đầu bảng là bà Thủ tướng nước này, Angela Merkel. Tại Mỹ, Jolie cũng ứng thứ năm, còn dẫn đầu lại là bà Hilary Clinton . Tuy nhiên cô lại là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất ở Ai Cập, Nga và Singapore. Chung cuộc, Angelina Jolie còn vượt cả điểm của người đàn ông được ngưỡng mộ nhất thế giới Bill Gate (10,6 so với 9,2). Chồng ngôi sao, Brad Pitt đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng Những người đàn ông được ngưỡng mộ nhất.

Angelina Jolie là người được ngưỡng mộ nhất thế giới
Angelina Jolie là người được ngưỡng mộ nhất thế giới

Trong danh sách 10 phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2015 từ cuộc thăm dò nói trên có 4 ngôi sao của làng giải trí, gồm : Angelina Jolie và người đàn bà đẹp Julia Robert (thứ 8), ca sĩ Celine Dion (thứ 6), người dẫn chương trình Oprah Winfrey (thứ 7), bên cạnh các nhà hoạt động chính trị hồm bà Hilary Clinton, Michelle Obama, Angela Merkel, Nữ hoàng Anh. Ít tưởi nhất trong Top Ten này là  nữ sinh Pakistan 17 tuổi Malala Yousafzai, người may mắn sống sót sau khi bị Taliban bắn. Cô cũng là người giành giải Nobel Hòa bình 2014. Cô bé chỉ đứng sau Angelia Jolie về độ được ngưỡng mộ.

Angelina Jolie được ngưỡng mộ không vì vẻ đẹp có thừa, mà vì tình yêu của cô dành cho những đứa trẻ kém may mắn trên toàn thế giới
Angelina Jolie được ngưỡng mộ không vì vẻ đẹp có thừa, mà vì tình yêu của cô dành cho những đứa trẻ kém may mắn trên toàn thế giới

Angelina Jolie thì ai cũng biết, không phải vì diễn xuất của cô trên màn ảnh, mà là tình yêu rộng lớn của cô không chỉ với đại gia đình những đứa con khác màu da, mà còn vì nhiều đứa trẻ kém may mắn khác trên toàn thế giới. Còn người phụ nữ thứ hai, nếu ai chưa biết rõ về câu chuyện của cô gái này thì xin nhắc lại : Ngày 9/10/2012, trên một chiếc xe buýt, Malala Yousafzai (sinh năm 1997) và các bạn cùng nhau chuyện trò và hát hò với các thầy cô giáo. Khi chiếc xe vừa ra khỏi thành phố Mingora, Pakistan thì có hai người đàn ông cầm súng chận lại. Chúng bước lên xe, hỏi: “Đứa nào là Malala Yousafzai?” Mọi người đều im lặng, nhưng một cách tự phát, một số em quay nhìn Malala. Theo hướng mắt ấy, hai tên sát thủ nhận diện ra ngay được Malala. Không nói không rằng, một tên giơ súng lên, chĩa thẳng vào em. “Đoành! Đoành”. Hai phát súng vang lên khô khốc. Một phát trúng đầu và một phát trúng cổ. Sẵn trớn, tên sát thủ bấm cò, bắn thêm hai phát nữa vào đám bạn của Malala khiến hai em bị thương. Xong, chúng xuống xe. Và tẩu thoát. Hai tên sát thủ ấy thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban vốn hoạt động rất mạnh trong khu vực Mingaro, Pakistan.

Vấn đề là: Tại sao các tên Hồi giáo quá khích lại muốn giết một nữ sinh mới 15 tuổi như vậy? Lý do: Taliban ra lệnh cấm toàn bộ phụ nữ đến trường và tham gia các hoạt động xã hội. Với chúng, phụ nữ, từ trẻ em đến người lớn, không cần biết chữ và chỉ được phép quanh quẩn trong nhà. Mà Malala lại không chấp nhận điều đó. Em vẫn bướng bỉnh đến trường, hơn nữa, còn cổ vũ các bạn nữ của mình đến trường. Việc này có tầm ảnh hưởng rất rộng, khi em, vào năm 2009, lúc mới 12 tuổi, nhận viết blog cho đài BBC tại Anh. Trong các bài viết, Malala mô tả cuộc sống tại quê nhà của em, Swat Valley, nơi Taliban đang chiếm đóng. Em hô hào việc phổ cập giáo dục cho phụ nữ, một điều trái với chủ trương của Taliban. Năm sau, báo New York Times cử phóng viên Adam B. Ellick sang Pakistan làm một bộ phim tài liệu về cuộc đời của em, từ đó, tên tuổi em vang dội khắp nơi như một nhà hoạt động nhân quyền, đặc biệt nữ quyền trong một quốc gia Hồi giáo. Chính vì thế, Taliban xem em như một kẻ thù và ra lệnh phải hạ sát em. Bản án tử hình em được đăng tải rộng rãi trên báo chí địa phương, thậm chí, còn được nhét dưới cửa nhà em.

Từng được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người là ảnh hưởng tới thế giới
Từng được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người là ảnh hưởng tới thế giới

May, dù bị trọng thương nhưng em vẫn không chết. Đầu năm 2013, em đi học trở lại tại Birmingham. Hơn nữa, em lại tiếp tục cuộc vận động cho quyền được đi học của phụ nữ. Tháng 7 năm 2013, Malala được mời nói chuyện tại trụ sở Liên Hiệp Quốc về vấn đề phổ cập giáo dục; tháng 5, 2013, em được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của trường University of King’s College tại Halifax, Canada; mấy tháng sau, nhận được giải Sakharov về tự do tư tưởng của Quốc hội Âu châu. Dần dần em trở thành một thiếu niên (teenager) nổi tiếng nhất trên thế giới. Khẩu hiệu “Tôi là Malala” (I am Malala) xuất hiện trong hầu hết các cuộc vận động giáo dục cho nữ giới, kể cả chiến dịch phổ cập giáo dục do Uỷ ban Giáo dục Toàn cầu của Liên Hiệp Quốc tổ chức. Báo Times, số ra ngày 29 tháng 4 năm 2013 xếp Malala vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới, ở đó, hình của em được đăng ngay trên trang bìa.

Vậy đó, hai người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới không phải vì họ xinh đẹp, mà vì những gì họ làm cho những người khác. Bạn muốn là người phụ nữ đẹp hay muốn làm người phụ nữ được ngưỡng  mộ?

Thu Hoài