(Ladycarcar.vn) – Khi nào là MINI, khi nào là MINI Cooper, khi nào lại là MINI Clubman.v.v., câu chuyện về cái tên của những mẫu xe phong cách độc đáo đến từ xứ sở sương mù khiến không ít người bối rối. Ladycarcar sẽ giúp bạn.

Trước hết, cái tên đã nói tất cả, MINI  là dòng xe nhỏ được sinh ra tại thành phố Birmingham, Anh quốc trong thời kỳ châu Âu “thắt lưng buộc bụng” với nhiên liệu giữa thập niên 1950. Vì  phải “thắt lưng” nên xe phải nhỏ và tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng quý tộc thì “thắt lưng” cũng phải là quý tộc. MINI là một chiếc xe nhỏ “quý tộc Anh”, với thiết kế độc đáo, phong cách không thể trộn lẫn. Từ năm 2000 đến nay, MINI thuộc sở hữu của tập đoàn BMW (cùng một thương hiệu siêu xe Anh quốc khác-Rolls Royce).

MINI dễ nhận diện với logo hình cánh chim
MINI dễ nhận diện với logo hình cánh chim

MINI chính thức có 3 dòng xe cơ bản, được xem là Classic MINI, bao gồm :

-MINI One : dòng entry level tức dòng xe thấp nhất của MINI, dành cho những người mới “nhập hội”. MINI One có tất cả những gì cơ bản của một chiếc MINI cổ điển, có giá mềm nhất.

-MINI Cooper : Chiếc MINI “chuẩn mực”

-MINI Cooper S : Dòng thể thao của MINI Cooper

Từ năm 2004 ở cả 3 dòng xe nói trên, MINI đưa thêm phiên bản mui trần (Convertible hay Cabriolet)

Từ năm 2008 gia đình MINI có thêm dòng MINI Cooper Clubman tức phiên bản Estate MINI (estate-dạng xe hòm) với không gian phía sau xe được nới rộng.

Từ năm 2011, MINI bổ sung thêm dòng Countryman là chiếc MINI crossover đầu tiên với 2 phiên bản 1 cầu hoặc 2 cầu. Đây cũng là chiếc MINI 5 cửa đầu tiên dưới “kỷ nguyên BMW”, có gầm cao.

Đến năm 2012, gia đình MINI có thêm thành viên mới là dòng MINI Coupe, chiếc xe MINI 2 chỗ đầu tiên. Đồng thời bản mui trần của MINI Coupe cũng được ra mắt, chính là chiếc MINI Roadster.

MINI Cooper S 3 cửa- một trong những mẫu cổ điển của MINI
MINI Cooper S 3 cửa- một trong những mẫu cổ điển của MINI
Còn đây là dòng Clubman
Còn đây là dòng Clubman

Giờ bạn đã nắm được “gia phả” nhà MINI rồi nhé. Ở Việt Nam hiện nay, MINI đã có mặt khá đầy đủ các dòng cơ bản với giá bán như sau :

Mẫu xe Động cơ Giá tiền (tỷ đồng)
One 1.2L 1,228
Cooper 3 cửa 1.5L 1,399
Cooper S 3 cửa 2.0L 1,579
Cooper 5 cửa 1.5L 1,479
Cooper S 5 cửa 2.0L 1,728
Cooper Cabriolet 1.6L 1,634
Cooper S Cabriolet 1.6L 1,898
Cooper Countryman 1.6L 1,589
Cooper S Countryman 1.6L 1,788
Cooper Clubman 1.5L 1,638
Cooper S Clubman 2.0L 1,879

Một số thành viên Ladycarcar vừa có chuyến trải nghiệm sau tay lái MINI One, chiếc MINI giá rẻ nhất trong thế giới những chiếc MINI  phong cách đến từ xứ sở sương mù. Hãy đón xem chi tiết những đánh giá trải nghiệm của chúng tôi ở bài viết sau nhé…

Ladycarcar trải nghiệm với mẫu xe MINI One
Ladycarcar trải nghiệm với mẫu xe MINI One

Phan Ka