(Ladycarcar.vn) – Thuê xe tự lái ở châu Âu cực dễ nhưng không cẩn thận thì cũng…bể đầu. Thị trường xe thuê châu Âu có rất nhiều hãng, và đó cũng là một ma trận cho những ai lần đầu bước chân vô…

Ngày đầu khi tới Đức, ông anh vốn dân chơi xe, book qua mạng cho tôi một chiếc Volkswagen để lái vài ngày lấy cảm giác trước khi làm một hơi. Địa điểm lấy xe và trả xe là sân bay Cologne/Bonn, cho tiện. Hầu hết các sân bay ở châu Âu đều có dịch vụ cho thuê xe. Ở cửa ra sân bay, để ý bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn (nho nhỏ thôi) “car rent”, cứ đi theo chỉ dẫn là tới. Khu vực này có cả chục quầy của nhiều hãng cho thuê phổ biến như Eurocar, Avis, Hertz, Budget, Enterprice, Thrifty…Book xe của hãng nào thì sẽ đến thẳng quầy hãng đó làm thủ tục.

Bảng chỉ dẫn tới khu vực thuê xe tự lái ở sân bay
Bảng chỉ dẫn tới khu vực thuê xe tự lái ở sân bay

Bữa đó ông anh book xe của Avis. Rất nhanh, nhân viên Avis hỏi tên đăng ký và lục ngay ra hồ sơ họ đã chuẩn bị sẵn. Và 3 hạt dẻ được trình ra : Hộ chiếu, Bằng lái xe quốc tế, thẻ thanh toán. Họ hỏi thêm mình có muốn mua bảo hiểm toàn bộ không (cover insurance), là loại bảo hiểm tránh toàn bộ sự cố từ nhỏ nhất như xây xước xe đến nặng nhất là hư hỏng hoàn toàn. Nói chung là đã thuê xe ở xứ lạ, được cảnh báo là nên mua loại bảo hiểm toàn bộ, tránh rủi ro, ngay cả khi xước có tí nó cũng đòi charge cả mớ tiền, mình biết mô tê gì mà cãi. Bảo hiểm không rẻ, tính theo giá trị xe. Như chiếc Smart ForFour tôi thuê bữa đó bảo hiểm gần bằng giá thuê (gần 20 đồng euro/ngày). Mở ngoặc giải thích thêm, lúc book thì chọn xe Volkswagen 4 cửa, số sàn, không có navi (nếu thuê sẽ mất thêm 9-10 đồng/ngày), nhưng đến khi lấy xe lại là Smart ForFour số tự động có navi tiêu chuẩn- chuyện này bình thường, xe rao trên mạng chỉ như ví dụ, vì có thể ngày mình thuê xe đó lại hết, nhưng chắc chắn hãng sẽ bù bằng xe khác tương đương thậm chí tốt hơn, vẫn mức giá đã book.

Làm thủ tục thuê xe tại hãng book trước
Làm thủ tục thuê xe tại hãng book trước

Lúc này tôi vẫn dùng loại thẻ trả trước và chỉ thanh toán điện tử. Không có vấn đề gì. Và được chấp nhận nhanh chóng. Nhưng đây chính là nguồn cơn cho cú “ngã ngựa” của tôi vài ngày sau đó. Nói thêm là, thẻ sẽ deposit (treo) một số tiền lớn hơn số tiền thực thuê (được ghi rõ trong hợp đồng) để phòng ngừa bạn bị phạt trên đường hoặc gây nên những phí tổn khác, khoản chênh này sẽ được hoàn trả lại sau khi bạn trả xe và mọi thứ hoàn hảo.

Hợp đồng thuê xe bằng 2 thứ tiếng : Anh và Đức
Hợp đồng thuê xe bằng 2 thứ tiếng : Anh và Đức. Ghi rất rõ các khoản tiền phải trả, tiền deposit
Các qui định của hãng in đầy đủ trong hợp đồng. Thường thì liếc qua chả muốn đọc nhưng tốt nhất là nên xem kỹ
Các qui định của hãng in đầy đủ trong hợp đồng. Thường thì liếc qua chả muốn đọc nhưng tốt nhất là nên xem kỹ

Thủ tục hoàn tất chỉ trong vòng 5-10 phút, tôi được hướng dẫn xuống thẳng khu đậu xe của sân bay. Có riêng một khu dành cho xe thuê. Tại phòng thường trực, tôi được giao chìa khoá và đi thẳng tới bãi đậu xe của Avis. Chiếc Smart ForFour đã chờ tôi ở đấy. Em này tuy nhỏ nhưng thật là Smart-thông minh, đủ hết cả đồ chơi. Khởi động máy, bật navi, gõ địa chỉ nhà, thắt dây an toàn, tôi rời sân bay Cologne/Bonn hoà vào dòng xe trên đường dẫn vào Autobahn. Thế là lên một con đường mới.

Tờ hướng dẫn chi tiết điểm lấy xe trong khu vực sân bay
Tờ hướng dẫn chi tiết điểm lấy xe trong khu vực sân bay
Và em nó-chiếc Smart ForFour đã chờ sẵn ở khu vực đậu xe của Avis trong sân bay
Và em nó-chiếc Smart ForFour đã chờ sẵn ở khu vực đậu xe của Avis trong sân bay

Chuyện lái xe trên rất nhiều con đường mới sẽ nói sau, quay lại chuyện thuê xe. Vì vụ thuê chiếc Smart ForFour dễ dàng quá, các bạn sẽ bảo : tưởng gì, thế mà doạ “ma trận”. Tôi cũng từng hí hửng như thế, để rồi ngã ngựa một cú đau ! Sau 4 ngày chạy rốt đa em Smart, tôi giong nó trả về chỗ cũ. Mọi chuyện hoàn hảo. sau khi check xe, nhân viên hãng Avis đưa tôi hoá đơn thanh toán- đây mới là khoản thanh toán thực tế của bạn và còn phải đợi thêm một thời gian nữa để xem bạn có nhận hoá đơn phạt nào không thì tiền deposit mới trở về tài khoản (chuyện này kể sau).

Chiếc xe hoàn hảo lúc trả lại sau 4 ngày rốt đa
Chiếc xe hoàn hảo lúc trả lại sau 4 ngày rốt đa

Đúng 4 ngày sau, tôi trở lại sân bay Cologne/Bonn sau một chuyến đi thú vị đón đêm trắng Bắc Âu, thẳng tiến về khu vực thuê xe, với một booking có sẵn trong iphone. Lần này tôi chủ động đặt xe thuê từ trang web carsrental.com, một chiếc sedan 4 cửa, với giá dưới 20 USD/ngày, rẻ hơn kỳ trước kha khá. Hí hửng đặt trước mặt nhân viên hãng xe thuê “3 hạt dẻ” bữa trước, nào thì passport, nào thì bằng lái quốc tế, nào thì thẻ. Nhưng, thay cho một chiếc chìa khoá, thì tay nhân viên hãng Thrifty lại : I am sorry... Mất hơn 30 phút cầu cứu mọi cách đều vô phương, tôi như rơi xuống vực thẳm, lủi thủi quay lại đón tàu về nhà bạn. Chuyện tồi tệ gì đã xảy ra?

Thuỷ Phạm (Còn nữa)

Đón xem tiếp kỳ 3 : 10 điều không thể bỏ qua