Đất nước Nhật Bản du lịch mùa nào trong năm cũng có những thú vị riêng, song có lẽ mùa hoa anh đào ở Nhật (tháng 3, tháng 4 hàng năm) vẫn là thời điểm kỳ diệu nhất, độc đáo nhất, không chỉ với khách du lịch, mà với cả chính người Nhật.

Con đường hoa anh đào ở Nhật
Con đường hoa anh đào ở Nhật

Đặc biệt, hoa anh đào chỉ nở đẹp trong thời gian 1 tuần, và nếu gặp mưa thì sẽ bị rụng rất nhanh. Thời điểm nở hoa lại phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết- năm nào mùa đông kéo dài thì hoa nở muộn. Nước Nhật lại trải dài từ bắc xuống nam với nhiệt độ các vùng khá khác nhau, nên thời điểm hoa nở của từng vùng cũng khác nhau. Do vậy, việc theo dõi dự báo lịch hoa anh đào nở rất quan trọng nếu bạn định du lịch Nhật ngắm hoa. Năm nay, Bộ Du lịch Nhật vừa đưa ra dự báo lịch hoa nở trên toàn nước Nhật :

Dự báo lịch anh đào nở hoa năm nay, 2016, ở Nhật
Dự báo lịch anh đào nở hoa năm nay, 2016, ở Nhật

Trong số này, 5 thành phố lớn được dự báo thời gian hoa nở là :

Thành phố             Thời gian hoa nở dự kiến           Thời gian đẹp nhất

Tokyo                            25/3                                          1-9/4

Kyoto                             28/3                                          3-11/4

Osaka                            28/3                                          3-11/4

Nagoya                          25/3                                          1-9/4

Fukuoka                         25/3                                          2-10/4

Nơi ngắm hoa anh đào sớm nhất nước Nhật là khu vực đảo Kyushu với thủ phủ là thành phố Fukuoka (từ Việt Nam có các chuyến bay thẳng tới Fukuoka) và các điểm đến nổi tiếng khác như Kumamoto, Hiroshima,…Nơi ngắm hoa muộn nhất nước Nhật là đảo Hokkaido với thủ phủ là thành phố Sapporo (hiện chưa có chuyến bay thẳng từ VN tới Sapporo nhưng đường bay transit khá dễ dàng), dự kiến từ 5-12/5 sẽ là thời điểm đẹp nhất để thưởng thức mùa hoa anh đào.

Thành viên Ladycarcar với con đường hoa anh đào ở vùng Tohoku
Thành viên Ladycarcar với con đường hoa anh đào ở vùng Tohoku

Với nhiều du khách từ Việt Nam kết hợp đợt nghỉ 30/4 và 1/5 thì nên chọn khu vực nào để thưởng thức? Tokyo, Kyoto thì quá trễ để ngắm hoa, cuối tháng 4 cây anh đào đã xanh lá. Sapporo thì hơi sớm, phải tới tuần lễ thứ nhất và thứ hai của tháng 5 anh đào mới mãn khai ở đó. Tuần thứ 3 và thứ 4 của tháng Tư, nơi ngắm hoa anh đào đẹp nhất của nước Nhật là vùng Tohoku (phía bắc Tokyo) với các thành phố Fukushima (dự kiến hoa mãn khai từ 10-18/4), Sendai (13-21/4), Aomori (27/4 đến 5/5)…với rất nhiều điểm ngắm hoa độc đáo, có một không hai như “thác hoa anh đào”, “con đường anh đào”, “anh đào trong đá” và nhất là “hoa đào trong tuyết” (xem chi tiết : http://www.ladycarcar.vn/ngam-tuyet-roi-mua-he/)

Còn chần chừ gì nữa, lên kế hoạch xách vali lên đường thôi!

Th.Ph