Việc tiến hành gia hạn hoặc làm mới hộ chiếu qua đăng ký online quả là một bước tiến của Cục xuất nhập cảnh giúp giảm thời gian chờ đợi ở các phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho công dân. Tuy nhiên, vì mới áp dụng nên chính sách này chưa được vận hành trơn tru, vẫn còn một số phiền hà mà người làm hộ chiếu gặp phải.

ho-chieu-3jun14

Ladycarcar xin giới thiệu một chia sẻ của chị Hoàng Anh Bella, một thành viên của CLB, về kinh nghiệm của bản thân chị khi đăng ký gia hạn hộ chiếu cho con gái 6 tuổi:

Dù đọc rất kỹ các hướng dẫn trên website http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal mà người kinh nghiệm hành chính lâu năm như em vẫn mất 4 lần lui tới các cơ quan, mấy giờ chờ đợi, 2 lần điện thoại (để chắc chắn mình không bị sai).
Sau khi chờ 90 phút để nghe chị cán bộ ở NguyễnTrãi nói mỗi câu “phải dắt bé theo” dù trước đó đã được hướng dẫn là không cần, thì em “lụm” đc bí kíp nộp online và đến nộp ở Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh ở 196 Nguyễn Thị Minh Khai P.6, Q3 (Nguyễn Du dời về).
Khi nộp hồ sơ qua mạng, mình sẽ được lấy số ưu tiên khi đi nộp. Các bước thực hiện như sau:
1. Đăng ký tài khoản
2. Điền form
3. In form đã điền hoàn chỉnh
4. Dán hình 4×6 phông trắng lên đơn. ĐỪNG dán 1 hình vào mặt sau như hướng dẫn trên đơn nhé.
5. Chuẩn bị sẵn 2 hình 4×6 để khi đến nộp mua bìa hồ sơ sẽ dán vào. Đừng dán quá kỹ.
6. Trẻ em cần phải đến công an khu vực xác nhận & đóng dấu giáp lai lên hình. Bước này lâu hay mau, đến 1 lần hay nhiều lần là… tuỳ tâm đồng chí trực ban và công an khu vực.
7. Lưu ý, quy định mới là cả bố và mẹ phải ký tên vào đơn. Khi đi nộp ở Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh không cần dắt bé theo.
8. Khi đi mang theo khai sinh bé, hộ khẩu, CMND.
9. Hồ sơ đã nộp qua mạng khi đến sẽ đc lấy số ưu tiên. Bấm số và đến thẳng vào quầy, không phải chờ đợi gì cả.
10. Qua quầy thu phí đóng 200.000 rồi chờ ngày hẹn lên lấy.

Dù vậy, điều kiện tiên quyết vẫn là phải hết sức kiên nhẫn, nhẹ nhàng, nghe cán bộ hướng dẫn kỹ.

Chúc mọi người thành công

Hoàng Anh Bella