(Ladycarcar.vn) – Chúng ta vẫn có thói quen dự trữ mật ong trong nhà để dùng dần và cho rằng mật ong để càng lâu càng tốt. Sự thật không phải như vậy.

Thực tế thứ gì cũng có hạn sử dụng của nó, mật ong cũng vậy, và hạn dùng phổ biến nhất được khuyến cáo cho người tiêu dùng là chỉ 2 năm. Qua thời gian đó, mật sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.

Chỉ sử dụng mật ong còn màu vàng óng, vị ngọt và mùi thơm
Chỉ sử dụng mật ong còn màu vàng óng, vị ngọt và mùi thơm

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

  • Màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.
  • Mùi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.
  • Vị: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ trong mật ong rừng có chất Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độc hại của HMF trên động vật thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư… Chất HMF này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều. Mật ong mới thu hoạch HMF là 1-5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200-300mg/kg.

Lưu ý rằng trong tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong vào các nước châu Âu và Hoa Kỳ thì hàm lượng HMF chỉ là 40-80mg/kg (tùy theo mật ong được sản xuất theo điều kiện của các nước châu Âu hay mật ong tại các nước nhiệt đới). Theo nhiều chuyên gia, có thể bảo quản mật ở nhiệt độ dưới 20 độ C ngay sau khi thu hoạch để lượng HMF không bị tăng một cách đáng báo động như vậy.

Nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và mát, tránh để lẫn nước vào nếu không muốn mật chóng bị lên men.

Mẹo vặt để nhận biết mật ong thật hay giả: nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy ăn (loại giấy thấm nước). Nếu mật ong thấm qua tấm giấy ăn thì chắc hẳn đó là mật ong giả. 

Theo Sức khoẻ & Đời sống