Ladycarcar – Vụ Công viên nước Hồ Tây “vỡ trận” vừa mở đầu mùa hè nóng nực với những hình ảnh khó coi. Không tham của miễn phí nhưng của phải mua chắc gì đã “ngon”? Mời bạn đọc tham khảo bài viết về bể bơi đăng trên Facebook của anh Vũ Mạnh Cường, một người có khá nhiều bài viết được chú ý trên mạng xã hội này. 

di-boi

Một cô bạn thân chuyên bán hoá chất bảo tôi: “Em truyền đời báo kiếp cho anh, chớ có đến mấy cái bể bơi, toàn hoá chất rởm của Tầu cả đấy”. Hoá ra cái mầu nước xanh ngăn ngắt trong bể bơi là nhờ hoá chất Tầu! Tôi cố vớt vát: “Bể bơi khách sạn 5 sao chắc dùng hoá chất xịn nhể?”. Cô nhăn mặt: “Khách hàng của em có cả thằng chuyên mua vật tư cho KS 5 sao. Tất nhiên, không phải 5 sao nào bẩn, nhưng không phải tất cả bọn 5 sao đều sạch!”

Hồi học ở Liên Xô giữa thập niên 1980, tôi thích đi bơi ở bể bơi của trường. Nhờ kiểm tra y tế trước khi được cấp thẻ bơi mà mấy bạn Việt Nam được phát hiện bệnh da liễu và được Liên Xô chữa khỏi miễn phí. 

Những buổi tập đầu tiên, thầy giáo dục thể chất giải thích rất rõ ràng phải tắm sạch cơ thể bằng xà phòng trong nhà tắm trước khi xuống bơi. Bể bơi quả thực là thú vui mà tôi theo đuổi suốt đặc biệt trong những ngày đông giá lạnh, khi mà nhiệt độ bên ngoài xuống tới -20 độ C. Cái cảm giác được vứt bỏ mớ quần áo dày gần chục kg để được tung tăng trong làn nước ấm thật tuyệt.

Về Việt Nam, tôi đi tìm nơi để bơi, nhưng thật kinh hãi khi thấy độ dơ bẩn và nhếch nhác của bể bơi, cũng như ý thức kém về vệ sinh của người đi bơi. Tôi đoạn tuyệt với bơi suốt từ đó.

Thời gian gần đây đi tập gym, trong khu gym có bể bơi, định bụng sẽ xuống bơi, nhưng những gì được chứng kiến trong phòng thay quần áo, thì thấy không nên bơi là tốt nhất.

Những ông mồ hôi dầu, tập gym ướt mướt mải, thay vội cái quần bơi rồi vào nhà tắm bật nước cho ướt quần để nhân viên phòng gym không cự nự rồi lao mình xuống nước. Thử tưởng tượng bao nhiêu mồ hôi của các ông ấy hoà theo cùng làn nước.

Có lần tôi hỏi một ông, sao bác không tắm bằng xà phòng trước khi xuống bơi. Ông ấy nhìn tôi như nhìn người từ hành tinh khác: “Đằng nào lát nữa lên chẳng phải tắm!”

Có lần ngó ra bể bơi, còn thấy ông kỳ cọ.

Dội tí nước cho ướt quần trước khi xuống bơi đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ đái trộm trong bể bơi. Ông nào cũng nghĩ, chắc chỉ có mình đái, nước đái mình sạch, nên không sao. Ai cũng nghĩ thế và ai cũng đái. Nước trong bể bơi không hiểu sẽ thành nước gì?

Trong đám đàn ông tập gym cùng tôi có một ông tiểu đường. Ông này đặc biệt thích bơi. Chả hiểu nước bể bơi có ngọt hơn lên nhờ ông í không?

Mùa hè sắp đến rồi, bà con đi bơi đi nhé. Tôi thì xin kiếu.