Quen ẩm thực Nhật Bản với những món ăn chút chút được trình bày cầu kỳ như tác phẩm nghệ thuật, sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức một bữa mì wanko soba vui như… chơi gameshow và sau đó còn được trao chứng nhận kỷ lục. Một trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn có cơ hội khám phá đất nước mặt trời mọc…

Khám phá nghệ thuật ẩm thực thú vị của Nhật Bản trong nhà hàng truyền thống lâu đời này thuộc thành phố Morioka thuộc tỉnh Iwate
Khám phá nghệ thuật ẩm thực thú vị của Nhật Bản trong nhà hàng truyền thống lâu đời này thuộc thành phố Morioka thuộc tỉnh Iwate

Sau khi ngây ngất trước sự kỳ diệu của thiên nhiên trung tâm thành phố Morioka, thủ phủ của tỉnh Iwate, chúng tôi được Toshi-san, người hướng dẫn của Tổng cục du lịch vùng Tohoku, giục lên xe để tới ăn trưa ở một nơi đặc biệt (sự kỳ diệu để kể sau).Nơi Toshi-san dẫn chúng tôi tới là ngôi nhà gỗ truyền thống đặc trưng Nhật Bản (hình trên). Do đặt chỗ trước nên chúng tôi không phải đợi mà được nhân viên nhà hàng nhanh nhảu mời lên gác. Cũng giống như nhiều quán ăn truyền thống của người Nhật về phong cách trang trí, nhưng ấn tượng đập vào mắt chúng tôi là những chồng bát màu sơn đỏ “rất Nhật” xếp chồng cao ngất nghểu như sắp đổ đến nơi trên các bàn ăn. Chưa định thần thì người phục vụ đã xếp ngay ngắn trên bàn trước mặt từng người chúng tôi rất nhiều bát to bát nhỏ, trong đó là các loại rau, thịt, đậu, mè, nấm… Người hướng dẫn cho biết đó là các thức ăn được dùng chung với mì.

Mì Soba sẽ được ăn cùng các loại sashimi, nấm, mè...như thế này
Mì Soba sẽ được ăn cùng các loại sashimi, nấm, mè…như thế này

Phục vụ bàn chúng tôi là cô gái không còn trẻ nhưng vô cùng nhanh nhẹn. Họ, một tay bưng khay đựng rất nhiều các bát mì, một tay thoăn thoắt đổ bát mì vào tô của bạn, sau đó đặt cái bát rỗng xuống bên cạnh bạn, miệng hát theo tiết tấu rất vui nhộn mà sau đó chúng tôi được giải thích câu hát có nghĩa là “thêm nữa này”, để khuyến khích thực khách lập kỷ lục ăn mì!

Gọi là bát mì, nhưng cũng chỉ chút chút, đủ cho một lần và vì vậy mà chồng bát ai cũng cao dần lên theo tiếng hát, tiếng bát chồng lên nhau lách cách cực kỳ vui tai. Sợi mì được làm rất mềm và mượt, ăn với sashimi cá hồi hay cá ngừ, rắc thêm chút mè, rưới nước tương có pha chút wasabi tươi…, tạo thành vị cuốn hút đặc biệt. Lại được kích thích bởi tiếng gõ nhịp và tiếng hát của hai cô gái phục vụ, nên chúng tôi ai cũng ăn như rồng cuốn! Kết quả là khi không còn ngắc ngứ được nữa thì trên bàn chúng tôi cũng ngất nghểu bát là bát. Các cô gái cười tươi như hoa, bắt đầu đếm chồng bát cao như bắt được vàng vì thực khách ăn rất… thực lòng. Và khi chúng tôi xoa bụng chuẩn bị đứng lên thì bất ngờ mỗi người nhận được một tấm thẻ gỗ được viết chữ chau chuốt (dĩ nhiên là chữ Nhật), trên đó khi số bát mì mà mỗi người chúng tôi dùng hết hôm nay. Kỷ lục thuộc về một anh bạn trẻ trong đoàn, là 75 bát! Nhưng con số này chẳng là gì khi Toshi-san công bố kỷ lục đang được giữ tại nhà hàng này là… 559 bát mì do một khách nam giới lập được và phía bên kia, một khách hàng nữ đang giữ kỷ lục 399 bát!

Tiếc mì Soba kế thúc với chồng bát cao thế này đây
Tiếc mì Soba kế thúc với chồng bát cao thế này đây
Chứng nhận của nhà hàng cho khách ăn mì. Tôi lập kỷ lục ngược : 15 bát, con số khiêm tốn nhất của nhà hàng
Chứng nhận của nhà hàng cho khách ăn mì. Tôi lập kỷ lục ngược : 15 bát, con số khiêm tốn nhất của nhà hàng

Theo mọi người nói lại thì kiểu mì wanko soba này được biết đến như là một đặc sản của vùng Iwate gần 400 năm trước. Vốn là một vùng nông nghiệp trù phú của Nhật, Iwate có món mì soba rất thông dụng. Bữa ấy, khi tướng quân tới thị sát Hanamaki thuộc vùng Iwate, người phục vụ vì nghĩ món mì soba không có gì đặc sắc nên chỉ bưng lên một bát nhỏ. Nào ngờ tướng quân ăn hết một bát rồi lại yêu cầu bát nữa, rồi bát nữa… Từ đó, mì soba ăn trong bát nhỏ (thay vì trong tô lớn như vẫn thường thấy) với các thức ăn kèm để rời bắt đầu trở nên thịnh hành trong vùng. Và giờ đây, wanko soba (chữ wanko có nghĩa là “cái bát”) đã trở thành một trải nghiệm ẩm thực độc đáo ở Nhật Bản mà bạn chỉ có thể tìm thấy khi đặt chân tới một số thành phố thuộc tỉnh Iwate (một tỉnh nằm ở vùng Tohoku, phía đông bắc đảo Honsu , từ Tokyo có thể tới đây bằng đường bộ hoặc đường hàng không) như Hanamaki, Morioka hay Ichioseki.

Du khách quốc tế thường đến nhà hàng này để thưởng thức đặc sản của Iwate cũng là một đặc sản ẩm thực của người Nhật
Du khách quốc tế thường đến nhà hàng này để thưởng thức đặc sản của Iwate cũng là một đặc sản ẩm thực của người Nhật

Riêng ở Hanamaki và Morioka vào tháng Hai và Mười một hàng năm còn diễn ra các cuộc thi xem ai ăn được nhiều bát mì soba nhất trong thời gian ngắn nhất. Năm 2009 người chiến thắng ở Hanamaki đã ăn hết 218 bát mì trong 5 phút trong khi ở Morioka con số này là 383 bát trong vòng 10 phút!

Phải nói một chút về sự kỳ diệu ở Tòa thị chính Morioka, đó là một cây hoa anh đào cổ thụ hơn 360 năm tuổi được mọc lên từ kẽ nứt của tảng đá. Thân cây đã từ từ tách hòn đá tảng khổng lồ ra làm đôi trong suốt gần 4 thế kỷ, và nay, đường kính thân cây đạt tới 1,35 mét. Trên đất nước Nhật Bản có tới hàng trăm nghìn cây anh đào, không hiếm những cây anh đào cổ thụ, nhưng trong “hình hài” đặc biệt này thì chỉ có một. Vì vậy dễ hiểu khi du khách vượt hàng trăm, hàng ngàn cây số tới Morioka chỉ để chiêm ngưỡng sự kỳ diệu này, nhất là vào tháng tư hàng năm, mùa anh đào nở… Và sau bữa tiệc thị giác đó, là tiệc mì wanko soba.

Nếu đang và sẽ lên kế hoạch đến Nhật, hãy thử một lần Wanko Soba ở Morioka nhé! Dưới đây là bản đồ vùng Tohoku, phía đông bắc đảo Honshu cũng là phía đông bắc của Tokyo, bạn sẽ nhìn thấy tỉnh Iwate, thủ phủ của nó chính là Morioka :

Bản đồ vùng Tohoku
Bản đồ vùng Tohoku

Từ Tokyo có thể tới Morioka bằng bus, tàu lửa, tàu nhanh Shinkansen hoặc máy bay (sân bay Hanamaki Iwate). Thú vị là do địa hình nên mùa hoa anh đào ở vùng Tohoku thường trùng với dịp nghỉ lễ 30/4 của Việt Nam nên đây sẽ là một địa chỉ đáng ghi nhớ.

Xem thêm : Du lịch Nhật: Ngắm tuyết rơi mùa hè