(Ladycarcar.vn) – Trong thực tế, hầu như người lái xe nào cũng từng gặp rắc rối liên quan đến điểm mù – những vị trí khuất tầm nhìn của người lái. Nhẹ thì va quệt, nặng có thể là những tai nạn thương tâm như trường hợp cha lùi xe cán chết con ở Củ Chi mới đây. Vậy làm thế nào để tránh tai nạn do điểm mù?

Điểm mù (nói chính xác là vùng mù) là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển. Tức là, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các vị trí điểm mù bao gồm: điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe. Điểm mù thường khiến người điều khiển xe không thể nhìn thấy người, vật đang di chuyển trong những vùng đó, đặc biệt là khi người lái điều khiển xe chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi.

 

Tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra với điểm mù như trường hợp này
Tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra với điểm mù như trường hợp này
Nguyên tắc dành cho người điều khiển xe
 – Trước khi vào xe, khởi động và di chuyển xe, hãy đi xung quanh và đi ra phía sau xe để kiểm tra. Quan sát xung quanh khi lùi xe để đảm bảo không có ai quanh xe.
– Hãy chắc chắn rằng bạn biết con bạn đang ở đâu hoặc nhắc trẻ di chuyển đến một vị trí bạn có thể thấy rõ chúng trước khi bạn di chuyển xe. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng có một người lớn giám sát lũ trẻ trước khi bạn di chuyển xe.
– Nên mua và lắp đặt thiết bị an toàn trên xe, chẳng hạn như máy dò âm thanh va chạm, camera chiếu hậu, gương chiếu hậu và các loại thiết bị phát hiện lùi xe.
– Đo vùng khuất tầm nhìn đằng sau xe gia đình. Một lái xe cao 1,6m ngồi trên một chiếc xe tải nhỏ có thể có vùng khuất tầm nhìn rộng khoảng 2m và dài khoảng 15m phía sau xe. Hãy nhớ rằng lái xe qua các đoạn dốc và lái SUV, xe tải lớn, xe tải nhỏ và xe bán tải càng thêm khó nhìn thấy đằng sau xe hơn.  – Luôn luôn đặt phanh khẩn cấp (thắng tay) trước khi rời khỏi xe.
 – Không bao giờ để trẻ em một mình ở bất cứ nơi nào trong hoặc xung quanh chiếc xe. Sự cố xảy ra rất bất ngờ, chỉ một phút có thể dẫn đến bi kịch.
Hãy luôn nhớ rằng những biện pháp phòng ngừa có thể tạo nên sự khác biệt đáng kinh ngạc vì chúng có thể cứu sống nhiều trẻ em.

Tai nạn do điểm mù không chỉ do các tài xế gây ra mà rất nhiều tình huống là do người đi đường xung quanh. Nguy hiểm hơn khi nạn nhân chính là trẻ em. Vì vậy, tránh điểm mù là việc tất cả mọi người phải học. Ở các nước phát triển, việc dạy về điểm mù được đưa vào các giờ học ngoại khoá như một trò chơi hữu ích để các em nhỏ tự tránh tai nạn cho mình.

Vì vậy, hãy dạy con cách tránh điểm mù qua trò chơi
 * Những vật dụng cần chuẩn bị:
 – Một mô hình xe tải nhỏ hoặc một chiếc bảng trắng (giấy trắng)
 – Bút chì hoặc bút viết bảng
– Một bức tượng người loại nhỏ
 * Bắt đầu trò chơi
Trò chơi hữu ích để nhận biết điểm mù xe ô tô
Vùng mù là những vùng trong vạch vàng. Bạn thấy không, nó rất lớn và nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.
– Đầu tiên, hãy sử dụng mô hình xe tải nhỏ để thay thế cho chiếc xe ngoài đời thực hoặc vẽ hình chiếc xe tải lên bảng trắng.
– Đánh dấu những góc là điểm mù của xe bao gồm điểm mù 2 bên gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe và điểm mù phía sau xe (như hình minh hoạ phía trên)
– Đặt bức tượng mô hình vào những điểm mù đó hoặc cắt những miếng bìa nhỏ và dán vào chỗ đánh dấu điểm mù trên bảng.
– Sau đó, hãy dạy trẻ không nên đi vào những vùng được đánh dấu và giải thích cho chúng biết rằng mặc dù chúng có thể nhìn thấy chiếc xe nhưng người lái xe có thể không thể nhìn thấy chúng.
– Hãy hỏi con những câu đố liên quan đến điểm mù và để chúng đố lại bạn.
Trên thực tế, nếu bạn có thể dạy con thông qua một chiếc xe thật thì bài học an toàn sẽ thiết thực hơn rất nhiều.
(Theo Tri thức trẻ)