Nếu đến thủ đô Tokyo để bận rộn, đến cố đô Kyoto để đắm chìm trong một quá khứ vàng son và không gian cổ kính, thì Kanazawa là nơi đến để… yêu. Nhưng bạn biết đấy, trong cuộc đời này, gặp gỡ thì nhiều, chứ yêu có được bao nhiêu! Bởi vậy, tôi tin chắc không du khách Việt Nam nào chọn Kanazawa trong lần đầu tiên tới xứ Phù tang. Nhưng một nơi vừa phải chia tay tôi đã muốn quay trở lại, ấy chính là Kanazawa.

SONY DSC

 

1.Đầu tiên phải nói ngay, đến Kanazawa không thuận tiện lắm. Trên bản đồ, Kazanawa nằm ở cực tây miền trung nước Nhật, giáp bờ biển Triều Tiên và đó cũng là nơi hứng luồng gió lạnh từ cực bắc tràn về khi mùa đông tới. Không có sân bay (sân bay gần nhất nằm ở thành phố Komasu-một điểm đến thú vị khác sẽ nói sau) cách Tokyo hơn 8 giờ xe chạy và cách Osaka và Nagoya từ 4-6 giờ xe chạy (Tokyo, Nagoya, Osaka là những nơi có chuyến bay thẳng từ VN). Có lẽ bởi vậy Kanazawa khá xa xôi trong bản đồ du lịch Nhật Bản của du khách nước ngoài (kể cả người Việt). Lần đầu tiên tôi đến nơi bắt đầu của “dãy Alps Nhật Bản”, nơi khởi phát của lịch sử samurai và các geisha, một trong số ít những thành phố của xứ Phù tang may mắn được bảo toàn nguyên vẹn trong Thế chiến thứ hai, cũng xa xôi và mơ hồ như thế.

Kanazawa nhìn trên bản đồ Nhật Bản
Kanazawa nhìn trên bản đồ Nhật Bản

Cuối năm 2013, trên đường từ ngôi làng cổ Shirakawa-go (Di sản văn hoá thế giới của Nhật) về sân bay Komasu để đáp chuyến bay tới Fukuoka, chúng tôi có 4 giờ “transit” ở Kanazawa. Và 4 giờ mưa. Vội vã chạy trong mưa ở Kanazawa Castle và bỏ lỡ dịp dạo Kenroku-en Garden, một trong 3 khu vườn nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nhưng còn chút nắng hửng cuối ngày ở quận samurai, đủ để sững sờ và ra Komasu Airport trong tiếc nuối.

May mắn sao, tháng 4/2014, chúng tôi có dịp bay tới Nagoya, và lập tức ngày hôm sau lên đường trở lại Kanazawa, khi mùa hoa anh đào vẫn còn ở đoạn vĩ thanh.

2.Nhật khiến thế giới nể phục nhiều thứ, trong đó có giao thông và hệ thống các nhà ga được tổ chức cực kỳ khoa học. Ở mỗi thành phố, nhà ga trung tâm luôn được coi là một biểu tượng của kiến trúc, khoa học và văn minh đô thị. Nhà ga trung tâm Tokyo khiến bạn như lạc vào ma trận. Nhà ga trung tâm Kyoto là một khối thép hiện đại đối lập với một cố đô cổ kính…Còn tôi, sau khi được chiếc xe bus của hãng Meitetsu thả ở Kanazawa Station, thì chỉ muốn ngồi chơi mãi ở nhà ga này! Bọc bên ngoài toà nhà thép-kính hiện đại là cổng chào nhà ga-một tác phẩm điêu khắc tuyệt vời bằng gỗ. Chiều thứ Bảy hàng tuần, dưới cổng chào gỗ này, thường có buổi biểu diễn của các dàn giao hưởng và dàn hợp xướng học sinh miễn phí dành cho người dân và du khách. Không áp đảo bằng sự hoành tráng, cũng như cả thành phố này, nhà ga Kanazawa cho thấy cái hiện đại rất “ăn” với cái truyền thống, nghệ thuật do con người tạo nên rất hài hoà với thiên nhiên, trong một nhịp sống không chậm rãi và đôi khi u tối như Kyoto, cũng không hối hả, mệt nhoài như Tokyo. Nhẹ nhàng vừa đủ. Nhanh vừa đủ.

Một nhà ga trung âm Kanazawa thật hiện đại, bố trí khoa học
Một nhà ga trung âm Kanazawa thật hiện đại, bố trí khoa học
Nhưng rất đổi nên thơ với không gian thư giãn
Nhưng rất đổi nên thơ với không gian thư giãn
Và cả vui đùa với nghệ thuật
Vui đùa với nghệ thuật
Và thưởng thức âm nhạc mỗi cuối tuần
Và thưởng thức âm nhạc mỗi cuối tuần

3.Kenroku-en Garden là điểm đến đầu tiên không thể bỏ qua khi bạn tới Kanazawa. Như đã nói, đây là 1 trong 3 khu vườn Nhật Bản nổi tiếng nhất ở xứ sở đỉnh cao về nghệ thuật làm vườn này (hai vườn kia là Koraku-en ở Okayama và Kairaku-en ở Mito). Bản thân tên của khu vườn đã thể hiện sự đặc biệt của nó : Kenroku-en có nghĩa là “khu vườn được tạo nên bởi 6 yếu tố”, đó là : sự rộng lớn, sự tĩnh lặng, sự tôn kính, sự tinh tế trong thiết kế, sự hoàn hảo trong các bức tranh thiên nhiên và sự mát lành.

Được hình thành từ thế kỷ 17 và hoàn tất sau 2 thế kỷ, Kenroku-en vốn là một khu vườn riêng của một lãnh chúa, nằm không xa Lâu đài Kanazawa. Mở cửa miễn phí quanh năm, Kenroku-en cho bạn hiểu nghệ thuật làm vườn đỉnh cao của người Nhật là như thế nào. Bạn có thể nhìn thấy nghệ thuật bonsai đã được phóng lên vài chục cho tới vài trăm lần. Tới Kenroku-en vào đúng mùa hoa anh đào nữa, thì cuộc đời giống như mơ!

Một ví dụ về nghệ thuật tạo dáng cây trong vườn của người Nhật ở Kenroku-en Garden
Một ví dụ về nghệ thuật tạo dáng cây trong vườn của người Nhật ở Kenroku-en Garden

Mà chưa cần vào Kenroku-en, cả trung tâm Kanazawa là một khu vườn. Tới đây vào những ngày cuối tháng 4, khi anh đào đã mãn khai, tôi tiếc không được thấy hoa đào lúc phô diễn vẻ đẹp sung mãn nhất của nó (ở Kanazawa anh đào nở đẹp thường rơi vào tuần lễ thứ hai của tháng 4). Nhưng bên cạnh những cây anh đào nở muộn, nhất là xung quanh Bảo tàng nghệ thuật hiện đại hoa đào bay như hát, thì hoa cỏ tưng bừng khắp mùa xuân ở Kanazawa. Dọc phố, bên cạnh con lạch nước trong vắt, nhất là đi dọc hai bờ kênh, đúng là kỳ hoa dị thảo!

Bên ngoài Bảo tàng nghệ thuật hiện đại thế kỷ 21 gần kề Kanazawa Castle và Kenroku-en Garden
Bên ngoài Bảo tàng nghệ thuật hiện đại thế kỷ 21 gần kề Kanazawa Castle và Kenroku-en Garden
Hoa đào đẹp quá phải yêu nhau
Hoa đào đẹp quá phải yêu nhau
Đúng là hoa cỏ mùa xuân, làm mình thấy phơi phới dù tuổi không còn xuân nữa
Đúng là hoa cỏ mùa xuân, làm mình thấy phơi phới dù tuổi không còn xuân nữa

Rất ăn với hoa cỏ mùa xuân ấy, các công trình kiến trúc hiện đại ở trung tâm Kanazawa có thể xem là những tác phẩm nghệ thuật đương đại ấn tượng. Đến cái ghế ngồi chờ xe bus cũng là một tác phẩm. Xe bus công cộng của Kanazawa cũng đặc trưng văn hoá Kanazawa không thể trộn lẫn. Đi giữa Kanazawa mà nhớ cảm giác ở Chicago, thành phố của nghệ thuật và sáng tạo của nước Mỹ! Nhưng Chicago thiếu cái truyền thống. Kanazawa thì có thừa!

Bờ rào trên phố trung tâm Kanazawa
Bờ rào trên phố trung tâm Kanazawa
Có gì không ăn nhập với những kiến trúc thép hiện đại?
Có gì không ăn nhập với những kiến trúc thép hiện đại?
Nhưn gđến chiếc xe bus cũng được trang điểm rất Kanazawa thế này
Nhưn gđến chiếc xe bus cũng được trang điểm rất Kanazawa thế này

4.Nếu Kyoto nổi tiếng với khu Gion của các geisha, thì Kanazawa là vương quốc của samurai. Nếu đến Kanazawa mà không tới Nagamachi Samurai District xem như bạn chưa tới nơi này! Đó là một nơi đẹp như tranh vẽ, nhất là khi tới đây vào buổi chiều nắng. Nắng vàng óng rót mật lên những bức tường vàng nâu, lên những tầng lá óng ả. Những con ngõ nhỏ quanh co dẫn bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Vẻ đẹp Nhật là vẻ đẹp ẩn giấu. Làn da mịn màng của cô gái ẩn sau tầng tầng lớp lớp lụa là của bộ kimono, nó không khoe eo khoe vẻ sexy như áo dài Việt. Vì vậy hãy thật chậm ở đây…

Và nhất định phải mua vé vào Nomura House (500 yên)- đó là bảo tàng mẫu một ngôi nhà samurai mở cửa cho du khách vào thăm. Trái ngược với khu vườn Kenroku-en rộng lớn, tại đây, bạn sẽ thấy người Nhật có thể mang cả những dãy núi, những khu rừng…vào trong một khu vườn bé nhỏ như thế nào. Bạn hãy ngồi trên hành lang gỗ nhỏ, lặng nhìn và lắng nghe dòng nước chảy từ ống tre xuống chậu đá- dòng nước mảnh như sợi chỉ, nước nối ống tre với chậu đá- sự chuyển động trong tĩnh lặng tuyệt đối là đây !

Và cũng không nên bỏ qua Higashi-Chayamachi,ngôi làng nhỏ nằm bên bờ con sông Asano chạy ngang thành phố Kanazawa. Đây được xem là nơi phát tích của geisha, trước cả khu Gion ở Kyoto. Nhỏ hơn, ít thương mại hơn Gion, Higashi-Chayamachi đẹp nền nã và êm đềm!

Nắng vàng trên bức tường vàng nhuộm màu quá khứ ở quận Samurai
Nắng vàng trên bức tường vàng nhuộm màu quá khứ ở quận Samurai
Ngõ vắng hoe, nhưng hãy bước thật chậm
Ngõ vắng hoe, nhưng hãy bước thật chậm
Ngược chiều ? Xuôi chiều ? Tất cả cùng nhường nhau để chung sống
Ngược chiều ? Xuôi chiều ? Tất cả cùng nhường nhau để chung sống
Mơ có một ngôi nhà vườn thế này (!), vào, hóa ra là...WC công cộng !
Mơ có một ngôi nhà vườn thế này (!), vào, hóa ra là…WC công cộng !

5.Những ngày ở Kanazawa của tôi còn là những ngày hội ẩm thực. Có biển, và là biển lạnh (quê hương của những loài cá tuyệt ngon), Kanazawa là nơi bạn có thể thưởng thức ẩm thực Nhật tươi ngon hạng nhất và với giá không hề đắt (ở Nhật khó nói từ “rẻ”, dù thâm tâm tôi, với những gì được hưởng thụ, từ món ăn, đến không gian thưởng thức và chất lượng phục vụ, thì phải nói là QUÁ RẺ nữa là đằng khác!). Chịu khó tới chợ cá Omi-cho (nằm ngay trung tâm thành phố) để thưởng thức những bữa sashimi giá cực mềm tại các nhà hàng địa phương nằm ngay kề chợ (chợ đóng cửa lúc 18g nhưng nhà hàng thì mở cửa muộn hơn). Hay thưởng ngoạn những nhà hàng thơ mộng trên con đường dốc quanh co dẫn vào vườn Kenroku-en, giá cũng không chênh nhau là mấy. Trên dưới 2.000 yên mỗi người cho một set lunch hoặc dinner sashimi, tương đương trên 400 ngàn tiền Việt, không hề đắt (ăn ngon, ăn rẻ ở Nhật còn là một câu chuyện dài, xin được kể lần lần) !

Bữa ăn nhớ mãi tại nhà hàng kề bên Kenroku-en Garden
Bữa ăn nhớ mãi tại nhà hàng kề bên Kenroku-en Garden

6.Ở là một mối lo cho du khách đến Nhật. Khách sạn đắt và thường có diện tích rất nhỏ, đặc biệt ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Kyoto…, và nhất là nếu bạn muốn tìm một khách sạn gần nhà ga trung tâm để tiện di chuyển. Nhưng chẳng có gì phải lo nghĩ khi tới Kanazawa. Cách nhà ga trung tâm chỉ hơn trăm thước, Dormy Inn Kanazawa, một khách sạn 3 sao có giá phòng đôi cho 2 người 8.000 yên/đêm, khoảng 1,6 triệu VNĐ, nằm ngoài sự chờ đợi của chúng tôi ! Phòng double thật sự double, có diện tích gấp rưỡi một phòng đôi trong khách sạn 3 sao tương tự ở một trong những thành phố lớn kể trên. Khách sạn này có một khu vườn hút thuốc nhỏ nhắn song thiết kế rất độc đáo- chúng tôi dành hầu hết các buổi sáng cà phê trước khi dời khách sạn để ngắm nó mãi không chán! Nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo, lễ phép và vui vẻ hơn đứt hệ thống 5 sao ở VN! Thú vị nhất là trên tầng thượng của Dormy Inn Kanazawa có hẳn một khu onsen (tắm nước khoáng nóng trong nhà và ngoài trời dành cho khách, miễn phí. Cả ngày lang thang chơi bời, khám phá thành phố, tối về ngâm mình trong làn nước nóng rãy, trong khi nhiệt độ ngoài chỉ khoảng 10-12 độ- không có bài thuốc nào phục hồi sức khoẻ mau hơn. Tắm onsen xong, xin mời xuống nhà ăn thưởng thức mì ramen phục vụ miễn phí từ 21h30 đến 23h!

Bề ngoài khá khô và lạnh nhưng Dormy Inn Kanazawa thật ấm áp. Có một cây anh đào trước cửa đang nở hoa.
Bề ngoài khá khô và lạnh nhưng Dormy Inn Kanazawa thật ấm áp. Có một cây anh đào trước cửa đang nở hoa.

7.Kanazawa cũng không làm thất vọng những cô nàng ham mua sắm. Nằm trong chuỗi các thành phố sáng tạo của UNESCO, Kanazaw nổi tiếng với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ vàng lá. Kanazawa cũng nổi tiếng là một trong những thành phố thời trang của Nhật Bản với khu phố mua sắm Tatemachi sầm uất. Các tín đồ hàng hiệu cũng khó bỏ qua cửa hàng Tokyo Brand Off ở Kanazawa, nơi có thể mua các món đồ xa xỉ, hàng độc đã qua sử dụng với giá phải chăng.

4 ngày trôi đi ở Kanazawa quá ngắn ngủi. Những cánh hoa đào vẫn chưa chịu rời cành dù gió đang thổi mạnh. Chúng như đang níu giữ con tim tôi ở lại…

Đành nói một lời : Hẹn gặp lại nhé, Kanazawa

Tháng 4- tháng 11/2014 (trong loạt bài Nhật Bản “phiêu lưu ký”)

Ghi nhớ : Từ Nagoya đến Kanazawa khá thuận tiện bằng Meitetsu express Bus (nhà ga Meitetsu Bus Station nằm ngay cạnh Meitetsu Train Station, kề bên Nagoya Station. Nếu đi máy bay tới Chubu-Nagoya rồi theo tàu về trung tâm Nagoya, chắc chắn bạn phải qua ngả này). Vé xe bus 1 chiều là 4.280 yên, tương đương 870.000 VNĐ, nếu mua khứ hồi thì rẻ hơn chút. Từ HN hay SG có máy bay thẳng tới Nagoya hàng ngày của VNA, ANA và JPA.