Sự việc “cho con tè vào túi nôn” của ca sĩ Lệ Quyên đã bị liệt vào “thảm hoạ hàng không” và bị “điểm tin” trên hàng loạt báo lớn nhỏ trong nước và cả trên Yahoo Mỹ rồi Daily Mail của Anh. Ladycarcar xin miễn bàn thêm về sự việc này, chỉ hiến các bà mẹ mê xê dịch một vài kế để tránh gây thảm hoạ khi đi máy bay với trẻ con.

Những cậu bé tinh nghịch luôn cần đến luật lệ riêng giữa 2 mẹ con. Hãy nhắc lại những điều luật giữa bạn và bé trước khi lên máy bay.
Những cậu bé tinh nghịch luôn cần đến luật lệ riêng giữa 2 mẹ con. Hãy nhắc lại những điều luật giữa bạn và bé trước khi lên máy bay.

Mang trẻ nhỏ đi máy bay là việc rất vất vả và cần người mẹ (hoặc người đi cùng bé) có kỹ năng để giảm thiểu vất vả cho bản thân, đồng thời không để trẻ làm phiền các hành khách khác.

Đi với trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ dưới 2 tuổi thường ngồi chung với người lớn đi cùng và chỉ mất 10% vé máy bay. Khi đi máy bay với trẻ nhỏ, bạn hãy chuẩn bị túi to hoặc ba lô to để đựng tất tật mọi thứ cho con và cho mẹ. Luôn đảm bảo mẹ có thể vừa địu con đằng trước, tay xách túi hoặc vai đeo ba lô và vừa đẩy xe đẩy.

Trong túi/ba lô cần có:

– Quần áo dự phòng cho bé, tất, khăn, yếm..

– Bình sữa (đã tiệt trùng), bát thìa (ăn dặm)

– Sữa bột, ngũ cốc, trà, Baby food (đóng lọ), 1 chai nước tinh khiết nhỏ…

– Thuốc cho con, chai xịt mũi, nhỏ mắt, thuốc ho, baby oil, kem chống khô da…

– Bỉm, kem chống hăm, khăn ướt, khăn giấy..

– Chăn cho con, chiếc gối ưa thích của con.

– Ti giả, 1 ít đồ chơi, doudou của con (doudou là vật ưa thích nhất của con, thường là những con giống làm bằng vải)

– Địu em bé

– Mỹ phẩm & đồ cá nhân của mẹ

Bạn cũng nên dùng túi đeo ngang hông để đựng tiền và các giây tờ tuỳ thân, vé máy bay, thẻ ngân hàng…

Bạn sẽ không gặp khó khăn khi qua cửa kiểm soát an ninh với bình sữa uống dở hoặc nước tinh khiết. Cũng có sân bay nhân viên an ninh yêu cầu mẹ uống nước để chứng minh đó không phải là hoá chất.

Với những chặng bay dài, bạn nên chọn bay đêm. Cả bạn và em bé sẽ thấy chuyến bay ngắn lại khi giờ bay trùng với giấc ngủ đêm. Tuy nhiên, bạn nên đặt nôi cho em bé trên máy bay.

Khi máy bay cất cánh / hạ cánh, áp suất không khí thay đổi, bạn nên cho bé bú (nếu bé còn bú mẹ); Nếu bé đang ngủ, bạn hãy lấy tay bịt 2 tai bé lại để tránh ù tai cho bé…

Hãy dỗ bé ngủ để bạn cũng được nhàn và bé không làm phiền những hành khách khác bằng tiếng khóc hay la hét
Hãy dỗ bé ngủ để bạn cũng được nhàn và bé không làm phiền những hành khách khác bằng tiếng khóc hay la hét

Bé dưới 2 tuổi thường mặc tã giấy nên ít nhiều bạn sẽ tránh được trường hợp bé tè dầm. Tuy nhiên, lúc tã của bé đầy hoặc bé ị, bạn nhất thiết nên cho bé vào toilet, ở đó có bàn vệ sinh để bạn có thể đặt bé lên và thay tã một cách tiện lợi. Lưu ý tránh đưa bé đi thay tã lúc máy bay cất, hạ cánh hoặc khi tiếp viên hàng không yêu cầu thắt dây an toàn.

Với trẻ từ 2 tuổi trở lên

Vấn đề bạn phải đối mặt với em bé trên 2 tuổi sẽ nhiều hơn. Từ 2 tuổi trở lên, bé sẽ ngồi ghế riêng. Các bé từ 2 tuổi trở lên cũng sẽ nhiều nhu cầu hơn, nghịch phá hơn. Có những bà mẹ thấy rất stress khi phải đi máy bay cùng con mình.

Để có một chuyến bay vui vẻ với bé, việc đầu tiên là bạn “làm công tác tư tưởng” với bé. Hãy trao đổi với bé về chuyến bay sắp tới và những điều nên/không nên khi ở trên máy bay. Bạn đừng nghĩ là với trẻ nhỏ việc này không thực hiện được mà hãy nghĩ cách để con bạn hiểu được và “biết sợ”. Điều này tuỳ thuộc vào mỗi đứa trẻ và chỉ có mẹ của chúng mới thực sự hiểu con mình cần gì.

Tiếp theo là những việc cần thiết khác:

Hãy cho trẻ đi toilet trước khi lên máy bay. Luôn luôn quan sát trẻ để biết trẻ có mắc tiểu không. Việc này không khó khăn với các bà mẹ. Hầu như đứa trẻ nào cũng có xu hướng mải chơi đến khi sắp tè ra quần chúng mới sốt sắng đi tìm toilet và rất nhiều khả năng chúng sẽ “dím” ra quần trước khi đến cửa toilet. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến ca sĩ Lệ Quyên không còn cách nào khác là xé túi nôn cho con mình tè vào. Vì vậy để tránh tình trạng khẩn cấp này, bạn nhất thiết phải quan sát con, khi thấy chúng có biểu hiện mắc tiểu (như lấy tay bịt chim – bé trai, quắn chân lại – bé gái…), bạn lập tức đưa bé vào toilet. Tuy nhiên cũng cần ước lượng thời gian giữa những lần tè của bé để đưa bé đi “tề dự phòng” để tránh khó xử lúc máy bay cất/hạ cánh.

– Dỗ trẻ ngủ sau khi yên vị trên máy bay.

– Chuẩn bị đồ ăn yêu thích hoặc một vài viên kẹo cho bé.

– Không cần mang theo những món đồ chơi quen thuộc của bé, trừ khi bé yêu cầu. Thay vào đó, hãy xin tiếp viên hàng không những thứ lặt vặt an toàn như ống hút, thìa, nĩa, ly để bé tự khám phá những đồ chơi mới.

Chúc các ladies có những chuyến bay vui vẻ cùng các con của mình.

An Chi (tổng hợp)