Giờ đây, thay vì loanh quanh trên các cung đường Việt Nam, không ít tay lái đã mở rộng đường biên sang nhiều quốc gia khác. Hoặc đơn giản hơn, khi ra nước ngoài công tác, học tập hay du lịch, thay vì đi taxi hoặc sử dụng các phương tiện công cộng khá bất tiện hoặc tốn kém, bạn hoàn toàn có thể thuê xe ô tô tự lái. Tất nhiên, nếu lái xe từ Việt Nam qua Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar hoặc Trung Quốc theo dạng caravan, nghĩa là có đoàn tổ chức, thì bằng lái quốc tế không thật cần thiết. Nhưng nếu không đi theo đoàn, thì khó đấy. Thậm chí, nếu không có bằng lái xe quốc tế, kể cả bằng lái mô tô quốc tế thì bạn, thậm chí còn không thể thuê được dù chỉ một chiếc xe máy Honda 100 phân khối (ở Thái Lan việc thuê xe máy khá dễ dàng, tuy nhiên nhiều vùng ở Malaysia, Indonesia thì gần như không thể ). Thời gian trước đây, khách du lịch tại Mỹ nếu lưu trú trong thời gian 45 ngày trở lên được quyền thi lấy bằng lái ở đây, hiện nay ở nhiều bang của nước này đã không cấp giấy phép lái xe cho khách du lịch. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có bằng lái xe hơi ở Mỹ thì điều đó cũng chưa cho phép bạn sử dụng bằng lái này ở bất cứ quốc gia nào khác.

Bằng lái xe quốc tế

Điều kiện cần và đủ lúc này là một tấm bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên, để có thể sở hữu một tấm bằng lái xe quốc tế, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về loại bằng này cũng như qui tắc và phạm vi sử dụng của nó.

Bằng lái xe quốc tế là 1 bộ văn kiện chứng nhận được cấp bởi Hiệp hội ô tô quốc tế cho phép người điều khiển xe ô tô lưu hành trên các lãnh thổ quốc gia khác nhau. Trên tinh thần của các hội nghị quốc tế về An toàn giao thông đường bộ được tổ chức vào các năm 1923, 1943, 1949 và 1968, Bằng lái xe quốc tế là bản dịch hợp pháp chuyển đổi từ bằng lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế có giá trị sử dụng trên 192 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên bằng lái xe quốc tế chỉ có giá trị khi được sử dụng kết hợp cùng với bằng lái xe nội địa.

Có bằng lái xe quốc tế trong tay, bạn sẽ:

1.Có thể lái xe thoải mái qua các quốc gia khác nhau mà không gặp bất kì trở ngại nào do bất đồng ngôn ngữ gây ra. Có được Bằng lái xe quốc tế, chúng ta sẽ không phải lo sợ khi bị Cảnh sát giao thông nước ngoài bất ngờ chặn lại vì một lý nào đó.

2.Để có được Bằng lái xe quốc tế, chúng không phải trải qua bất kì một cuộc thi sát hạch nào, bởi vì Bằng lái xe quốc tế thực tế là một Bản dịch hợp pháp chuyển đổi từ bằng lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế và có giá trị sử dụng trên 192 quốc gia trên toàn thế giới.

3.Bằng lái xe quốc tế còn được chấp nhận như là một Thẻ căn cước thay thế cho Hộ chiếu. Chỉ cần sở hữu Bằng lái xe quốc tế, chủ thẻ dễ dàng thuê khách sạn hoặc làm những thủ tục khác yêu cầu có sự xác nhận của Hộ chiếu, đây là một tính năng rất đặc biệt mà không bất kì một loại thẻ nào làm được ngoại trừ Bằng lái xe quốc tế.

4.Nếu không có Bằng lái xe quốc tế, bạn có thể không có cơ hội thuê xe tự lái ở nước ngoài bởi hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới chỉ chấp nhận cho thuê xe nếu chúng ta có Bằng lái xe quốc tế.

Làm Bằng lái xe quốc tế có khó không ? Tốn kém không ?

Trên mạng intermet và một số quảng cáo có giới thiệu dịch vụ làm Bằng lái xe quốc tế (trên cơ sở bạn phải có bằng lái xe còn hạn ở Việt Nam hoặc một quốc gia cụ thể) với những quảng cáo như “Là đơn vị duy nhất được ủy quyền”, với giá từ 150 USD đến 250 USD. Đừng vội tin vào những lời rao này, bởi trên thực tế, qui trình làm Bằng lái xe quốc tế đơn giản và rẻ tiền hơn nhiều.

Hãy vào địa chỉ trang web : http://idl-iaa.com/idlapp là trang web của Hiệp hội ô tô quốc tế (International Automobile Association) vào khai theo mẫu có sẵn (gồm các thông tin chi tiết về cá nhân bạn, thông tin về bằng lái xe gốc của bạn, gửi kèm theo file ảnh chân dung và file scan bằng lái xe gốc của bạn. Thời hạn ở Bằng lái xe quốc tế bạn có thể chọn từ 1 năm tới 10 năm, cao nhất cho thời hạn 10 năm là 50 USD. Bằng này sau đó sẽ được gửi về địa chỉ của bạn- bạn sẽ tùy chọn hình thức và thời gian gửi: nhanh nhất, gửi bảo đảm hay gửi thường với các mức phí khác nhau. Nhưng tóm lại, hao tổn nhiều nhất cũng không tới 100 USD cho một lần làm Bằng lái xe quốc tế.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa. Click và lên đường nào! Thế giới phẳng và mọi con đường đều đang ở phía trước!

Nhưng nên lưu ý rằng đi kèm với Bằng lái xe quốc tế này, bạn vẫn phải trình bằng lái xe gốc mới có hiệu lực. Bằng lái xe quốc tế, thực chất là bản dịch bằng lái Việt Nam của bạn ra ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh) để khi ra nước ngoài, bạn xuất trình nó thì chính quyền sở tại hiểu được nội dung ghi trong bằng gốc Việt Nam của bạn.

Phan Ka