Năm 2010, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Windsor của Canada do nhà sinh hoá Siyaram Pandey đứng đầu đã công bố chất chiết xuất từ rễ cây bồ công anh Trung Quốc có thể khiến các tế bào ung thư bạch huyết “tự chết”. Thông tin này, được đăng trên Natural News, đã làm giới y khoa và những người mắc bệnh ung thư xôn xao.

Cây bồ công anh Trung Quốc
Cây bồ công anh Trung Quốc

Không ngoại lệ, thông tin này cũng làm các bệnh nhân ung thư ở Việt Nam xôn xao và hy vọng. Bởi nghiên cứu này xuất phát từ thực tế đã có 2 bệnh nhân bị ung thư máu cải thiện được sức khỏe sau một thời gian uống trà bồ công anh. Những thử nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy khi bệnh nhân dùng chiết xuất rễ cây bồ công anh, những tế bào ung thư bạch cầu đã tự chết trong vòng 24h. Rễ bồ công anh chỉ phá hủy hoàn toàn tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng gì đến những tế bào bình thường.

Theo sách “Những cây thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây bồ công anh được nói ở trên chính là bồ công anh Trung Quốc, có tên khoa học là Taraxacum officinale Wigg, một loại cây sống dai, có rễ trụ. Lá mọc thành hoa thị ở gốc, phiến lá cắt thành nhiều thùy nhỏ như răng nhọn. Giữa vòng lá mọc lên cuống cụm hoa màu vàng. Khi già cây ra quả có lông màu trắng xếp thành hình cầu.

Trong rễ bồ công anh có một chất đắng Taraxacin, chất Taraxenola, đường khử, chất nhựa, chất đắng, saponozit, men tyrosinaza. Trong hoa có Xanthophyl, trong lá có Luteolin – 7 – glucozit và apigenin – 7 – glucozit hay cosmoziozit và rất nhiều Vitamin B, C.

Loài cây này được trồng phổ biến ở châu Âu để làm thuốc bổ đắng, tẩy máu, lọc máu. Lá cây được dùng làm rau ăn như xà lách. Khi dùng làm thuốc, bồ công anh được lấy toàn cây có rễ, lá cũng được dùng làm thuốc và có công dụng như rễ.

Cũng theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, sách Trung Quốc cổ coi bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn, vào 2 kinh tỳ và vị có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu dùng trong các bệnh sưng vú, mụn nhọt, tiểu tiện khó khăn, ít sữa…

Các tài liệu khoa học khác cho rằng, ngoài tính chất lợi tiểu, rễ bồ công anh còn kích thích sự tiết mật, làm sạch gan, giúp trong việc điều trị các bệnh dị ứng và làm giảm nồng độ cholesterol. Rễ bồ công anh rất giàu vitamins thiết yếu và khoáng chất, bao gồm vitamin B6 , thiamin, riboflavin, vitamin C, sắt, canxi, kali, acid folic và magiê. Dùng từ 4 đến 12g dưới dạng thuốc sắc mỗi ngày.

Bồ công anh được dùng phổ biến ở các nước châu Âu. Ở Việt Nam, loại cây này không được sử dụng nhưng cũng có mọc hoang tại những vùng núi cao như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt. Loại cây này có thể trồng ở đồng bằng cũng như miền núi rất tốt, có ra hoa kết quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý: phải chắc chắn cây được trồng ở những khu vực sạch, cách xa nơi có nhiều xe cộ và bụi bặm bởi cây có thể hấp thụ độc chất từ môi trường này.

An Chi (tổng hợp)