Chuyện vừa xảy ra ở tỉnh Bắc Giang, trong lúc cãi nhau, Đạo đã tra tấn người vợ trẻ như thời Trung cổ: cắt gân chân, tay, chọc hỏng một mắt. Nạn bạo hành phụ nữ trong gia đình vẫn là một vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam

Bao hanh 2Công an huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra lệnh bắt Chu Quang Đạo (57 tuổi, ở thôn Chớp, xã Lương Phong) với cáo buộc đã ra tay tàn bạo với người vợ trẻ Dương Thị Hồng (34 tuổi). Một ngày trước, tên chồng vũ phu đã dùng vật sắc nhọn tấn công chị Hồng, rồi cắt gân chân, gân tay, chọc hỏng một mắt. Nghi can bỏ trốn ngay sau khi gây án. Chị Hồng được cấp cứu đã qua nguy kịch, hiện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Theo người đứng đầu công an huyện Hiệp Hoà, chị Hồng là vợ hai của Đạo, đã nhiều lần bị bạo hành. Chính quyền đã can thiệp song ông ta vẫn chứng nào tật đó. Chị Hồng đã đâm đơn xin ly hôn và đang trong thời gian chờ tòa giải quyết.

Tỉ lệ phụ nữ bị bạo hành trong gia đình ở Việt Nam khá cao. Theo kết quả nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy: có tới 32% phụ nữ đã từng kết hôn phải hứng chịu bạo lực thể xác trong đời sống gia đình. Đồng thời trên hơn nửa phụ nữ Việt Nam đã phải hứng chịu bạo lực tinh thần trong đời. Trong đó tỷ lệ bị bạo lực đối với phụ nữ đã kết hôn là 9%. Cứ 10 cặp vợ chồng thì có một cặp từng trải qua các hình thức bạo lực nghiêm trọng nhất. Phụ nữ thường là đối tượng của bạo lực. Cũng theo nghiên cứu của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho thấy: 2,3% hộ được phỏng vấn báo cáo có bạo lực về thể chất, 25% có bạo lực tinh thần, 30% có bạo lực tình dục.

Tình trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam mà nạn nhân chính là phụ nữ và các em gái
Tình trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam mà nạn nhân chính là phụ nữ và các em gái

Còn theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2013: Cứ 3 phụ nữ trên thế giới thì có một người là nạn nhân của bạo hành gia đình, đa số là phụ nữ châu Á và Trung Đông.

Một lời khuyên chân thành và thiết thực dành cho các chị em phụ nữ là hãy biết tự bảo vệ mình trước khi chờ người khác hoặc pháp luật ra tay bảo vệ. Nếu chẳng may phải sống với người chồng vũ phu, tốt nhất phải có võ phòng thân sau đây :

-Không ở một mình với tên vũ phu

-Thông báo trước cho bà con, hàng xóm trợ giúp nếu tình huống xấu xảy ra

-Thành thục một món võ phòng thân để xử lý khi cần thiết, chủ yếu để bảo vệ bản thân và tìm cách thoát thân.

Thu Mây