(Ladycarcar.vn) – Nếu 2016 được xem là “Năm của SUV” trên thị trường xe Việt từ phân khúc cao cấp đến phổ thông thì 2017 sẽ có thêm những “làn gió mới”, một trong số đó là Coupe.

Có người sẽ hỏi : Thế nào là xe Coupe? Chơi Coupe có gì hay ho?

                                                        Chiếc GLC Coupe của Mercedez

Xuất phát từ chữ “coupe” chỉ chiếc sedan 2 cửa, 2 chỗ ngồi, ngày nay coupe thành một phong cách thiết kế. Ngoài coupe 2 cửa truyền thống, còn có coupe 4 cửa với hàng loạt các đại diện tiêu biểu như Mercedes CLS, Audi A5 và A7 Sportback, Porsche Panamera. Biến thể coupe không dừng lại ở sedan mà lan sang cả SUV, chiếc BMW X6 là một minh chứng rõ rệt.
Tuy nhiên, dù biến thế nào đi nũa, coupe phân biệt với các dòng xe khác ở thiết kế đặc trưng mui kín với mái dốc kéo dài xuống đuôi. Thiết kế này mang lại vẻ đẹp “vô đối” mà không dòng xe nào có thể địch nổi. Bởi vậy, coupe còn được mệnh danh là Chiếc xe sành điệu, Fashion-driven ! Với thiết kế này, cảm giác lái của coupe cũng “đã” hơn và không gian bên trong là lợi thế cho thưởng thức âm thanh vòm vượt trội các dòng xe thông thường.

Tuy nhiên, để được đẹp hơn, coupe cũng phải “hy sinh” một số thứ, trong đó có sự tiện lợi. Với những chiếc coupe 2+2 (2 cửa, 4 ghế), việc ra vào hàng ghế sau khá bất tiện và khoang để chân của hàng ghế sau cũng tương đối hẹp. Ngay cả với những chiếc coupe 4 cửa thì không gian cho hàng ghế sau cũng phải thu hẹp chút ít, cốp xe cũng vậy. Nhưng thật sự chúng ta có dùng hết những không gian rộng lớn đó không- các fan của Coupe đặt ra câu hỏi như vậy trong cuộc tranh luận : Coupe hay Không trên trang Carguide.com. Theo khảo sát của trang này, khách hàng của dòng Coupe là những người trẻ, còn độc thân hoặc nếu có gia đình thì Coupe là chiếc xe thứ hai, thậm chí thứ ba của họ. Sau khi đã có “sự tiện lợi”, họ muốn chi tiền cho sự hưởng thụ cá nhân hơn, thời trang hơn.

                                                                     Siêu phẩm S500 Coupe

Coupe trên thế giới hiện nay khá phổ biến ở các phân khúc, trở thành một phiên bản không thể thiếu được ở các mẫu xe sedan và phong cách thiết kế lan sang SUV, dành cho những người tôn sùng cái đẹp, những tay chơi sành điệu. Tuy nhiên ở Việt Nam coupe còn ít phổ biến do giá cao hơn phiên bản thường và ít tiện lợi hơn.

Coupe trên trường đua
     Những chiếc coupe tuyệt đẹp trên đường đua Bira, Thái Lan, trong chương trình Học viện lái                                                                                 xe Mercedes-Benz 

Năm 2017, Mercedes-Benz, người đang nắm giữ hơn 60% thị phần xe sang tại Việt Nam, cũng là thương hiệu rất thành công với sản phẩm SUV trong năm 2016 vừa qua, kỳ vọng trở thành Năm của coupe. Tuần qua, trong chương trình trải nghiệm lái xe của học viện Mercedes-Benz khu vực Đông Nam Á tổ chức tại Thái Lan, dàn coupe ngôi sao 3 cánh đã lộ diện gồm : phiên bản coupe của GLC, chiếc SUV đang “cháy hàng”, chiếc SLC300 thay thế cho mẫu SLK300 trước đây, C43 Coupe, và nhất là “siêu phẩm” S500 Coupe. Các mẫu xe tuyệt đẹp này sẽ sớm có mặt tại Việt Nam trong thòi gian tới đây.
Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng những chiếc coupe Mercedes vừa lộ diện trên đường đua Bira và đang chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam.

Phan Ka