Trong tai nạn mới đây trên cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, tp Đà Nẵng, tài xế khai đạp nhầm chân ga (tưởng chân phanh) làm chết 3 người và 2 cháu bé bị thương nặng. Đây không phải lần đầu tai nạn do xe hơi gây ra liên quan tới sự nhầm tai hại này, được chỉ chung một từ “xe điên”, tức nhấn mạnh sự bất ngờ tăng tốc không kiểm soát (chỉ điên mới thế).

Tai nạn trên cầu Thuận Phước - Ảnh: Nguyễn Tú
Tai nạn trên cầu Thuận Phước – Ảnh: Nguyễn Tú

Trước đây nhiều người cứ nghĩ chỉ phụ nữ mới hay gây ra vụ “xe điên” nhưng thực tế cái sự nhầm tai hại này không lựa chọn giới tính. Lái xe gây thảm sát trên cầu nói trên, xe Audi của Hồ Ngọc Hà gây nạn ở sân bay TSN, vụ khách hàng khiến một chuyên gia Nhật bị thương nặng tại triển lãm Giảng Võ… sau vô-lăng đều là đàn ông. Điều này chứng tỏ, sơ sểnh không chọn ai, người lựa chọn là chính bạn. Để phòng tránh, trước hết bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra.

Các nguyên nhân và tình huống phổ biến dẫn tới việc nhầm chân ga:

1/Tâm lý lái xe mất bình tĩnh xuất phát từ việc chủ quan, sơ xuất, thiếu tập trung trước đó.
-Khi dừng đỗ xe, không cài về chế độ “mo” (N)  mà chỉ tạm thời nhả ga để dừng xe lại. Nên khi xảy ra sự cố có thể là do xe trượt dốc tới hoặc lui, thì vội, cuống lại đạp nhầm chân ga thay vì chân thắng.
-Phòng ngừa: đối với các xe tự động, khi dừng xe, phải cài chế độ N nếu trên đường phẳng, tốt hơn cả là về P (đỗ).
Thực hiện các thao tác tuần tự, không vội vàng. Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.


2/Ngồi lái sai tư thế, nhất là vị trí của hai chân.
-Phòng ngừa: có tư thế ngồi lái chuẩn, thoải mái. Giữ nguyên tắc gót chân không rời sàn xe. Chỉ sử dụng chân phải để điều khiển chân ga và chân phanh cho dù bạn thuận chân trái!

Ngoài ra cần tập thành thói quen “rời chân ga, rà chân phanh” trong mọi tình huống kể cả khi lái xe số sàn.
Chúc mọi người luôn lái xe an toàn!