Tình hình cuối năm âm lịch nạn trộm cắp có chiều hướng gia tăng và xe hơi cũng là một đối tượng quan tâm của bọn đạo chích. Phòng cảnh sát hình sự, công an TP.HCM cho biết đang phối hợp cùng công an Q.2, TP.HCM để điều tra, truy xét vụ trình báo mật trộm tài sản khủng vừa xảy ra ở địa phương này.

Nạy phá cửa trộm đồ

Nạn nhân H.N.B.T (SN 1967, ngụ Q.3) trình báo, 10h sáng 17/1 ông đi xe ô tô đến đậu trước nhà số 1C, đường Trần Não, P.Bình An, Q.2, rồi đi qua cửa hàng xe đạp Đồng Tâm ở gần đó mua hàng. Khoảng 1h sau, ông T quay lại ô tô thì thấy cửa ở vị trí tài xế bị nạy phá, kiểm tra bên trong ông T phát hiện túi xách chứa tài sản của mình đã bị mất.

Ke trộm không từ những chiếc xe được khóa chặt (hình mang tính minh họa)
Ke trộm không từ những chiếc xe được khóa chặt (hình mang tính minh họa)

Theo ông T, bên trong túi xách có chứa 1 tỷ 450 triệu đồng, 1 ĐTDĐ trị giá khoảng 10 triệu đồng và những giấy giờ nhà đất quan trọng. Các phòng nghiệp vụ của công an TP.HCM phối hợp cùng công an Q.2 đã khám nghiệm hiện trường, ghi nhận lời khai của ông T ngay sau đó. Đáng nói, công an có thu giữ đầu thu camera an ninh của cửa hàng xe đạp Đồng Tâm. Qua đó camera ghi nhận, khoảng 10h40 sáng 17/1 có 2 thanh niên đi trên 1 xe gắn máy màu đỏ, tiếp cận xe ô tô của ông T.

Camera ghi nhận, sau khi gây án 2 thanh niên lái xe tẩu thoát trên đường Trần Não, hướng về cầu Sài Gòn, trên tay có cầm túi xách màu đen, được cho là túi xách chứa tài sản của ông T. Hiện vụ trộm đang được xác minh, làm rõ….

Tình hình là mọi người không nên để đồ quý trên xe hơi hoặc nếu bắt buôc phải để thì nên cất vào chỗ kín, cũng không nên đi quá lâu và đậu xe tại nơi không có người coi. Và tốt hơn cả, bạn nên trang bị cho xe thiết bị chống trộm.

Thiết bị Báo trộm chính hãng

Tại Việt Nam, hệ thống báo trộm tích hợp trên một số loại xe hơi của nhà sản xuất chỉ phòng chống trộm xe chứ không có chế độ cảnh báo cho hành vi “trộm vặt”. Hệ thống này chỉ được kích hoạt khi chủ xe sử dụng remote (theo xe) bấm nút khóa cửa xe.

Theo bộ phận kỹ thuật của Ford Việt Nam, hệ thống báo trộm sẽ cảnh báo nếu dùng sai chìa khóa để khởi động, cố tình mở cửa xe, khoang hành lý, nắp khoang máy (capô)… Hệ thống này sẽ cảnh báo bằng còi trong vòng 30 giây và chớp đèn báo nguy khoảng 5 phút. Chỉ có chủ xe mới có thể dùng remote để tắt hệ thống báo trộm và mở cửa từ xa. Nếu hệ thống báo trộm chớp đèn và hú còi mà không có remote, có thể bật/tắt khóa điện bằng chìa khóa khoảng 6 – 8 lần để tắt báo trộm (tùy model).

Toyota Việt Nam còn lưu ý chủ xe cần mở/khóa cửa xe theo đúng hướng dẫn sử dụng để tránh tình trạng không thể mở/khóa cửa bằng remote. Khi dùng loại chìa khóa điều khiển từ xa sử dụng tần số tín hiệu AM để mở/khóa cửa có thể xảy ra hiện tượng nhiễu sóng do hai xe sử dụng remote cùng lúc để mở/khóa cửa.

Nếu chủ xe dùng remote khóa cửa ở quá gần một chủ xe khác cũng đang ra lệnh mở/khóa cửa; khi đó tín hiệu radio bị nhiễu và hệ thống không chấp nhận lệnh mở/khóa cửa (cửa xe vẫn không khóa). Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu xe ở gần nguồn phát radio, thiết bị giao tiếp không dây, nguồn phát điện…

Một số dòng xe cao cấp được trang bị hệ thống chống trộm chính hãng
Một số dòng xe cao cấp được trang bị hệ thống chống trộm chính hãng

Gắn thêm báo trộm

Có một số model xe hơi khi lắp ráp tại Việt Nam đã bị cắt bỏ hệ thống chống trộm (Anti-Theft System) nhằm giảm giá bán. Phiên bản nguyên thủy bán tại thị trường Mỹ, châu Âu… vẫn được trang bị hệ thống chống trộm. Hiện nay, xe hơi đời mới đều trang bị hệ thống khóa cửa từ xa bằng remote nhằm đảm bảo khóa cửa khi rời khỏi xe. Nhưng do không có hệ thống báo trộm nên nếu có kẻ gian cạy cửa ăn cắp hành lý trên xe thì xe cũng không hú còi.

Anh Vĩnh Huỳnh, chuyên kinh doanh xe hơi đã qua sử dụng ở quận 5 cho biết, trên các loại xe lắp ráp tại Việt Nam thường trang bị hai bộ remote điều khiển mở/khóa cửa; còn xe nhập khẩu thuộc loại cao cấp thường chỉ có một remote. Một số dòng xe nhập khẩu còn được trang bị thêm hệ thống định vị GPS chống trộm.

Nhằm tăng thêm độ an toàn, các chủ xe phải ra các cửa hàng kinh doanh phụ kiện xe hơi ở khu vực An Dương Vương, Trần Bình Trọng… gắn thêm hệ thống chống trộm. Các hệ thống còi báo trộm này hoạt động khá đơn giản, chủ yếu tích hợp thêm còi báo động và cảm biến nhằm hú còi khi có kẻ gian cạy cửa xe, mở nắp khoang máy…

Hoặc trang bị thêm thiết bị chống trộm bên ngoài
Hoặc trang bị thêm thiết bị chống trộm bên ngoài

Việc trang bị hệ thống chống trộm bằng GPS cũng tương tự như khi gắn “hộp đen” nhưng sẽ có thêm còi báo động, cảm biến, thẻ từ… Hệ thống này sẽ xác định vị trí xe đang đậu thông qua sóng GPS hoặc trạm phát sóng di động. Nếu có kẻ trộm xe, hệ thống sẽ nhắn tin đến số điện thoại di động của chủ xe và cho biết tọa độ của chiếc xe. Chủ xe cũng có thể nhắn tin để tắt động cơ từ xa GPS Tracking VT10 là hệ thống định vị của công ty Vietmap có tính năng chống trộm và cảnh báo qua tin nhắn SMS. Chủ xe có thể kiểm tra vị trí xe trên bản đồ số và ra lệnh tắt động cơ từ xa bằng tin nhắn SMS hoặc gọi đến số SIM tích hợp trong hệ thống. Chủ xe có thể theo dõi xe qua trình duyệt web hoặc ứng dụng dành cho điện thoại Android (phải đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ).

Hiền Hòa (theo VNN và SGTT)