Một trong những điểm tham quan “phải đến” khi bạn tới Paris và nước Pháp, ngoài tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Lourve, thì chắc chắn đó phải là Cung điện Versailles- nơi sẽ “ngốn” nguyên ngày mà khi phải ra về bạn sẽ còn tiếc nuối. Nhưng bạn đã biết gì về chủ nhân của Cung điện danh tiếng ấy? Dịp này nước Pháp đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 300 năm ngày mất của Vua Louis 14, người còn được mệnh danh là Vua Mặt trời, người đã để lại cho nước Pháp một di sản văn hoá khổng lồ, trong đó có Versailles, một cung điện hoàng gia tráng lệ nhất thế giới.

Cung điện Versailles ở một vị trí thật đặc biệt khiến nó trở nên nổi bật
Cung điện Versailles ở một vị trí thật đặc biệt khiến nó trở nên nổi bật

Vua Louis 14 chọn địa điểm xây dựng Cung điện Versailles rất đặc biệt. Điểm đặc biệt của Cung điện Versailles nằm ở chỗ nó nằm giữa đồng trống, không có thành lũy vây quanh. Qua điều này, Louis XIV muốn chứng tỏ ông là một đấng quân vương quyền lực, không cần đến tường cao, hào sâu để bảo vệ mình. Louis 14 bắt đầu chọn chỗ cho Versailles vào năm 1666 và năm 1682, Versailles được hoàn tất.

Sau khi ra đời, Cung điện Versailles trở thành biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực của một đất nước hùng mạnh bậc nhất châu Âu. Trên toàn cõi châu Âu, những quân vương khác, kể cả người đang giao chiến với vua Pháp, cũng tìm cách xây cung điện theo nguyên mẫu Versailles. Hiện cung điện Versailles luôn đứng đầu danh sách các điểm du lịch nhất thiết phải đến của khách tham quan nước Pháp.

Khách du lịch nằm cả xuống sàn để chụp hình những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, xa hoa trên trần Cung điện
Khách du lịch nằm cả xuống sàn để chụp hình những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, xa hoa trên trần Cung điện
Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật "khổng lồ" như thế này thuộc sở hữu của Cung điện
Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật “khổng lồ” như thế này thuộc sở hữu của Cung điện
Một phòng ngủ hoàng gia lộng lẫy trong Cung điện
Một phòng ăn hoàng gia lộng lẫy trong Cung điện

Theo tư liệu lịch sử, Louis 14 đã huy động 36.000 công nhân, 6.000 con ngựa để chuyên chở vật liệu xây dựng Cung điện Versailles. Rất nhiều người đã chết hoặc thương tật do tai nạn nghề nghiệp và sốt rét.

Cung điệncũng là nơi lưu giữ hàng trăm tác phẩm điêu khắc
Cung điệncũng là nơi lưu giữ hàng trăm tác phẩm điêu khắc
Một góc khu vườn trong Cung điện
Một góc khu vườn trong Cung điện
Nhà thiết kế Andre Le Notre chịu trách nhiệm xây dựng các khu vườn của Cung điện
Nhà thiết kế Andre Le Notre chịu trách nhiệm xây dựng các khu vườn của Cung điện

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được công lao của đức vua đối với nước Pháp, năm nay Pháp đã chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc trên khắp đất nước, nhất là ở khu vực Paris. Chính phủ nước này sử dụng tới 30.000 lá vàng để làm mới đài phun nước Latona, một trong số các công trình lịch sử do Vua Louis 14 xây dựng ở Paris, đã luôn thu hút hàng trăm ngàn du khách khắp thế giới. Nhiều buổi khiêu vũ cũng sẽ được tổ chức, với các nghệ sĩ trình diễn đeo mặt nạ, đội tóc giả và mặc váy phồng, nhảy trên nền nhạc từ thời Louis 14. Tất cả đều nhằm giúp cho công chúng hiện đại biết về những điều đã từng phổ biến và được yêu thích dưới thời Louis 14.

Ngoài ra, từ tháng 10, Cung điện Versailles còn tổ chức triển lãm lớn mang tên The King is Dead, trong đó trưng bày nhiều đồ trang sức và kỷ vật hoàng gia Pháp, nhiều bức vẽ, bản in và tài liệu quý hiếm, gồm 16 trang di chúc của vua Louis 14. Bản di chúc này đã biến mất trong nhiều thập kỷ và phải đến năm 2009 mới xuất hiện tại một cuộc đấu giá và hiện nó nằm trong tay của một nhà đầu tư người Pháp.

Nếu có cơ hội đến nước Pháp tháng 10 này, hãy nhớ tới thăm Cung điện Versailles nhé!

Du Mây (tổng hợp)

Ảnh : Thuỷ Phạm