(Ladycarcar.vn) – Mùa thu, hay còn gọi là mùa thay lá, thiên nhiên trở nên vô cùng kỳ diệu ở những vùng đất ôn đới, nơi cây lá chuyển sang màu vàng khi thu về và đỏ rực khi thu chuẩn bị ra đi. Một trong những nơi ngắm mùa thu kỳ diệu ấy, lại rất gần Việt Nam với những chuyến bay trong ngày thuận tiện, chính là Nhật Bản. Hãy cùng lên kế hoạch tới 20 điểm ngắm mùa thu ngây ngất trên xứ Phù Tang.

1.Kudaiji, Kyoto : Ngôi đền được xây dựng từ đầu thế kỷ 17 ở cố đô Kyoto, nằm ở quận Higashiyama. Thời gian tới đây đẹp nhất trong mùa thu là từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12 để được ngắm nhìn những tán cây chuyển sắc in bóng dưới mặt hồ trong vắt :

Mua thu ở Koudaiji, Kyoto
Mua thu ở Koudaiji, Kyoto

2.Chion-in, nằm không xa Koudaiji, cũng thuộc Kyoto. Bạn nên tới đây vào tháng 11 hàng năm, từ 5:30 PM đến 9:30 PM để đi dạo trên con đường thanh tịnh trong đền với vòm cây nhuộm đỏ.

Con đường lá đỏ ở Chion-in
Con đường lá đỏ ở Chion-in

3.Kourankei thuộc thành phố Toyota, quận Aichi, gần thành phố Nagoya. Màu vàng của cây cầu như được nhuộm thêm sắc vàng đỏ của lá cây. Hãy tới ngắm hoàng hôn ở đây  (đến 9:30PM) trong tháng 11 để cảm nhận được hết mài vàng quyền quý của thiên nhiên vùng đất này :

Cây cầu ở Kourankei
Cây cầu ở Kourankei

4.Iwayado Park, công viên nổi tiếng ở tỉnh Aichi, vùng Chubu, không chỉ là một trong những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng vào mùa xuân mà còn là mọt trong những nơi ngắm mùa thu vàng đẹp nhất Nhật Bản. Thời điểm ngắm lá vàng đẹp nhất ở đây là tháng 11. Bạn sẽ chìm trong sắc vàng lộng lẫy của những hàng cây được thắp sáng và soi bóng xuống mặt hồ.

Mùa thu lộng lẫy như bức sơn mài ở Công viên Iwayado
Mùa thu lộng lẫy như bức sơn mài ở Công viên Iwayado

5.Nanzenji, một ngôi đền Zen của Kyoto được xây dựng từ năm 1291. Đền mở cửa hàng ngày từ 8:40Am đến 5:00PM. Hàng cây hai bên đường nhỏ dẫn lối vào đền chuyển màu đỏ rực vào tháng 11. Đây là một trong những điểm ngắm lá thu đẹp nhất ở Kyoto.

Con đường lá cây thắp lửa ở Nanzenji
Con đường lá cây thắp lửa ở Nanzenji

6.Enrian, một nơi đặc biệt ở Kyoto chỉ mở cửa cho du khách từ ngày 1 tháng 11 đến 7 tháng 12, từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là thời gian duy nhất trong năm để bạn chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ thú ở nơi này. Đỏ, đỏ và đỏ. Những lớp lá màu đỏ rực rời dày trên mặt đất khiến bạn tưởng như mặt đất ở đây được trải một tấm thảm nhung đỏ. Thảm đỏ tuyệt vời hơn hết mọi thảm đỏ showbiz ! :

Mặt đất ở đền Enrian như được trải thảm đỏ bằng lá cây
Mặt đất ở đền Enrian như được trải thảm đỏ bằng lá cây

7.Momiji Kairou vào mùa thu được mệnh danh là “ban công lá” của tỉnh Fujikawaguchiko. Con đường dài hơn 4 km này được tạo bởi hai màu vàng và đỏ của lá cây. Thời gian đẹp nhất trong năm để đi dạo trên con đường này là tháng 11, từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối :

Hành lang lá đỏ ở Momiji
Hành lang lá đỏ ở Momiji

8.Kouetsujisando là tên con đường lá đỏ dẫn tới ngôi đền Kouetsuji ở cố đô Kyoto. Tháng 11, con đường này sẽ nhuộm trong sắc đỏ. Cửa đền mở từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều :

Con đường lá đỏ dẫn tới đền Kouetsuji
Con đường lá đỏ dẫn tới đền Kouetsuji

9.Công viên Hitachi Seaside, nằm ở tỉnh Ibaraki, gần thủ đô Tokyo, là một đểm đến yêu thích của những người say mê các loài hoa. Nếu tới đây vào giữa tháng 10 (công viên mở cửa từ 1/9 đến 31/10, từ 9:30 sáng đến 5 giờ chiều), bạn sẽ bất ngờ như gặp một thế giới khác … :

Công viên Hitachi Seaside như một thế giới khác trong tháng 10
Công viên Hitachi Seaside như một thế giới khác trong tháng 10

10.Hakuba Happoone Winter Resort nằm ở thành phố Hakuba, tỉnh Nagano. Nằm ở vùng núi khá cao, tuyết phủ dày vào mùa đông, vậy nên mùa thu đến đây khí sớm. Từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10, cả vùng thung lũng và núi nơi đây được phủ bởi sắc vàng và đỏ như những tấm toan vĩ đại của các hoạ sĩ ấn tượng :

Vùng núi Hakuba như bức tranh khổng lồ
Vùng núi Hakuba như bức tranh khổng lồ

11.Konseitougei cũng là một vùng núi cao thuộc thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, phía bắc Tokyo. Giống như Hakuba, phong cảnh nơi đây biến đổi kỳ ảo khi thu về, từ giữa tháng 10 đến tháng 11 :

Bức tranh mùa thu ở Nikko
Bức tranh mùa thu ở Nikko

12.Daisetsuzan, một nơi mùa thu dừng lại ở Hokkaido, từ giữa đến cuối tháng 9 thôi, rất ngắn ngủi. Nhưng cảnh sắc thì thật khó quên với những ai có dịp được sống với thời khắc tuyệt vời của thiên nhiên :

Cây lá và hồ nước thu ở Daisetsuzan
Cây lá và hồ nước thu ở Daisetsuzan

13.Con đường Bandai Azuma thuộc tỉnh Fukishima là nơi du khách lựa chọn lái xe để khám phá một trong những khung cảnh thu vàng kỳ thú của Nhật Bản.Con đường trên cao băng qua những dải núi và cánh rừng nhuộm trong các mảng màu tuyệt đẹp- bạn có thể cảm nhận mùa thu từ mọi phía. Chú ý thời gian để ngắm mùa thu ở con đường này là từ giữa đến cuối tháng 10 :

Con đường băng qua mùa thu
Con đường băng qua mùa thu

14.Daigoji, một trong chuổi các ngôi đền nổi tiếng ở Kyoto, cũng là một nơi có view lá đỏ tuyệt đẹp trong thời gian từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12. Đây có thể là nơi ngắm mùa thu đẹp muộn nhất trên nước Nhật :

Đền Daigoji tuyệt đẹp trong mùa thu muộn
Đền Daigoji tuyệt đẹp trong mùa thu muộn

15.Bishamondo, một trong những ngôi đền cổ nhất của Kyoto, cũng là một nơi tuyệt vời để ngắm mùa thu. Lá chuyển sắc ở đây đẹp nhất trong thời gian từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12. Thời gian mở cửa đền từ 8;30 sáng đến 5 giờ chiều.

Đường vào đền Bishamondo
Đường vào đền Bishamondo

16.Chuusonji, ngôi đền Phật giáo nổi tiếng nằm ở tỉnh Iwate, thuộc vùng Tohoku, phía bắc đảo Kanto (Tokyo), một điểm thưởng ngoạn mùa thu của nước Nhật. Thời gian tốt nhất để tới đây là đầu tháng 10 đến cuối tháng 11 :

Con đường vào đền Chuusonji
Con đường vào đền Chuusonji

17.Vườn Kyoto hay Kyoto Gyoen, khu vườn nổi tiếng và rộng lớn này ở Kyoto chắc chắn là một nơi bạn phải đến khi tới Kyoto. 65 ha vườn sẽ nhuộm trong sắc đỏ từ giữa đến cuối tháng 11 hàng năm :

Vườn Kyoto mùa thu lại về
Vườn Kyoto mùa thu lại về

18.Toufukuji, ngôi đền Phật giáo nổi tiếng ở Kyoto này được xây dựng từ năm 1236. Kiến trúc của khu đền lẩn khuất dưới những tầng lớp cây lá, càng trở nên huyền diệu trong sắc đỏ khi mùa thu đến. Thời gian đẹp nhất để ngắm ngôi đền trong màu lá đỏ là từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 :

Vườn lá đỏ nhỉn từ khung cửa đền Toufukuji
Vườn lá đỏ nhỉn từ khung cửa đền Toufukuji

19.Ooi River, con sông thuộc Kyoto, chảy dưới chân rặng núi Arashiyama, trở nên vô cùng lộng lẫy trong thời gian từ giữa đến cuối tháng 11, khi các rặng cây bên sông và trên núi chuyển hết sang màu đỏ.  Đi thuyền dọc theo con sông Ooi lúc này sẽ là một khoảnh khắc khó quên :

Con sông Ooi soi bóng cả mùa thu dưới mặt nước
Con sông Ooi soi bóng cả mùa thu dưới mặt nước

20.Và điểm đến của mùa thu nước Nhật không thể bỏ qua là đền Thanh Thuỷ (Kiyomizudera), Kyoto. Kiến trúc độc đáo của ngôi đền đẹp nhất ở Kyoto này tạo cho nó tầm nhìn tuyệt đẹp với các tầng cây lá khác nhau, cùng hoà trong bản giao hưởng sắc màu. Cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 là thời điểm lý tưởng để ngắm mùa thu ở Kiyomizu :

Cảnh săc huyền ảo ở đền Thanh Thuỷ
Cảnh săc huyền ảo ở đền Thanh Thuỷ

Còn chần chừ gì nữa, mùa thu sắp tới rồi bạn ơi !

Phong Vân (tổng hợp từ báo Nhật)