(Ladycarcar.vn) – Thủ tục thuê xe ở châu Âu rất dễ dàng và nhanh gọn, nhưng “ma trận” nằm ở các điều kiện cho thuê xe của từng hãng mà bắt buộc bạn phải nghiên cứu kỹ trước khi click vào ô “book”.

Sau khi kiểm tra passport, bằng lái, thẻ ngân hàng của tôi, tay nhân viên hãng Thrifty cho biết thẻ của tôi không được chấp nhận ! Tại sao, tôi hỏi. Anh ta nói tôi hãy đọc lại qui định (policy) của hãng! Thú thực, do lần thuê xe cách đó có 4 hôm quá nhanh gọn nên tôi chủ quan bỏ qua khâu vô cùng quan trọng này. Thrifty chỉ chấp nhận thẻ Credit, tức loại thẻ ghi nợ ngân hàng, trong khi tôi lại đang dùng loại Debit, tức thẻ trả trước! Hầu hết các hãng cho thuê xe đều ghi điều này trong chính sách của họ : “Debit card may be not accepted”. Bạn cũng không thể mượn thẻ của bất cứ ai khác. Người đứng tên thuê xe cũng phải là người đứng tên thẻ và là người lái chính luôn! Và không chỉ có vậy. Mỗi hãng thuê xe lại có những qui định riêng, được ghi chi tiết trong policy và condition, bạn cần đọc kỹ trước khi lựa chọn, nếu không, hoặc rơi vào tình cảnh “vác tiền đến chợ mà về tay không” như tôi, hoặc mất tiền, hoặc có thể rơi vào những cảnh ngộ éo le trên đường.

Book xe thuê online rất nhanh chóng dễ dàng nhưng phải hết sức cẩn trọng
Book xe thuê online rất nhanh chóng dễ dàng nhưng phải hết sức cẩn trọng

Sau khi nghiên cứu một lượt, tôi tạm tổng kết 10 điều bạn nên và cần biết trước khi quyết định click đặt xe từ các hãng phổ biến thuê xe tại châu Âu :

1.Hãng có xe thuê giá rẻ nhất : Thrifty, giá thuê tính bằng USD, có thời điểm chỉ khoảng 10-12 USD/ngày. Giá thuê tuỳ thời điểm lên xuống khác nhau. Nếu thuê một chiều (tức không trả tại nơi thuê) sẽ bị tính thêm phí.

2.Thuê thêm option : Nếu bạn thuê ghế cho trẻ con thì thêm 7 Euro/ngày. Thuê Navi thêm 9- 10 Euro/ngày. Nếu lái xe ở Đức mùa đông bạn sẽ bắt buộc phải thuê thêm loại lốp xe mùa đông (Luật qui định, nếu không có sẽ bị phạt) thêm 17 euro/ngày.

3.Đóng thêm phí nếu lái qua nhiều nước, một số hãng chỉ cho thuê xe tại đâu thì đi trong nước đó, nếu qua nước khác thì phải đóng phí và mức phí rất khác nhau. Cụ thể, Thrifty tuy có giá thuê xe rẻ nhưng nếu qua nước khác thì đóng thêm 47,6 euro/nước, trong khi hãng National chỉ bắt đóng thêm 5 Euro/nước và tối đa chỉ được đi qua 10 nước. Có những hãng thì miễn phí vụ này, như Budget, EuropCar, Hertz, Avis, Sixt…

Rất nhiều lựa chọn hãng thuê xe nhưng mỗi thằng một qui định, chóng mặt luôn
Rất nhiều lựa chọn hãng thuê xe nhưng mỗi thằng một qui định, chóng mặt luôn

4.Cấm lái qua một số quốc gia “nguy hiểm”. Hầu hết các hãng đều thông báo không cho phép lái xe thuê qua một số quốc gia tuy thuộc châu Âu nhưng không an toàn như : Bungaria, Estonia, Hi Lạp, Latvia, Lithuania, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước trong LB Xô Viết cũ… Nếu bạn thuê những xe hạng sang như Mercedes, BMW, Audi thì một số hãng còn cấm cửa lái qua Ý, Croatia, Czech, Hungaria, Ba Lan, Slovakia và Slovenia. Trong thông báo của hãng, nếu bạn cố tình vi phạm thì sẽ : không bảo hiểm khi ra khỏi vùng cho phép/ cảnh sát có thể sẽ bắt giữ và điệu cả bạn lẫn xe về !

5.Đăng ký lái phụ : Nếu trên xe có thêm người cầm lái thì nhất định phải đăng ký lái phụ khi thuê xe. Lái phụ chỉ cần có : passport (ID) và bằng lái quốc tế hợp lệ. Nếu hãng Nati0nal chỉ thu thêm 5 Euro/ngày cho 1 lái phụ thì Hertz lại thu tới 18 euro/ngày.

6.Mất thêm tiền nếu tài trẻ quá! Qui định của tất cả các hãng xe là người thuê xe và lái chính phải từ 21 tuổi trở lên. Tuy nhiên với một số hãng, như Thrifty, Budget, nếu lái chính ở độ tuổi từ 21-24 (dưới 25) thì sẽ bị charge thêm từ 18-24 euro/ngày. Ngoài ra, với một số dòng xe như SUV cỡ lớn và xe hạng sang (luxury) thì phải 25 tuổi trở lên mới được thuê. Có một số dòng xe qui định phải 27 tuổi trở lên mới được thuê và cầm lái.

7.Bảo hiểm bắt buộc và lựa chọn. Loại bảo hiểm bắt buộc sẽ được cộng thêm vào tiền thuê xe, đó là bảo hiểm tai nạn cho người thứ ba. Các loại bảo hiểm lựa chọn khác sẽ gồm bảo hiểm tai nạn cho chính mình (nhiều mức, cao nhất là tử vong, nếu đã mua bảo hiểm y tế du lịch rồi thì khỏi cần), và bảo hiểm toàn bộ xe trong trường hợp tai nạn và mất cắp. Nói chung khi lái xe ở nước ngoài bạn nên mua loại bảo hiểm toàn bộ để an tâm, phòng gặp rắc rối nếu có xây xước, va chạm. Tuỳ theo giá trị xe mà tính ra giá trị bảo hiểm. Nếu mua bảo hiểm online thì có giá rẻ hơn mua ngay tại quầy nhận xe, giá khoảng 9-10 euro/ngày.

8.Chú ý để không bị charge phí nhiên liệu và phí km. Nhiên liệu đầy bình khi bạn nhận xe và bạn cũng phải đổ đầy bình khi trao trả, nếu không sẽ bị charge phí, phí này bao giờ cũng đắt hơn giá xăng! Một số xe giới hạn số km được đi trong ngày, thường là không quá 300 km/ngày. Nếu đi nhiều hơn, nên chọn loại không giới hạn km.

Một số mẫu xe thương hiệu hạng sang như Mercedes, Audi, BMW, Land Rover, Jaguar không được phép qua các nước trong vùng "nguy hiểm" dù vẫn trong khối EU
Một số mẫu xe thương hiệu hạng sang như Mercedes, Audi, BMW, Land Rover, Jaguar không được phép qua các nước trong vùng “nguy hiểm” dù vẫn trong khối EU

9.Thẻ thanh toán phổ biến nhất là Credit Card. Hầu hết các hãng cho thuê xe nói có thể không chấp nhận Debit Card (loại thẻ trả trước tức loại có bao nhiêu tiền trong thẻ thì xài bấy nhiêu). Tuy nhiên cũng có một và hãng chấp nhận Debit Card song bạn phải deposit một khoản kha khá. Ví dụ National, Enterprise chấp nhận Debit Card nhưng phải deposit 250 euro ngoài tiền thuê xe, tiền bảo hiểm.v.v. Europcar còn bắt deposit cao hơn. Như hợp đồng thuê xe của tôi tổng cộng 460,01 Euro nhưng phải deposit một khoản tương đương, tức gần 400 euro nữa ! Khi xe về trả không xảy ra bất cứ chuyện gì, kể cả giấy phạt, thì chỉ chừng 2 tuần sau, khoản deposit sẽ được hoàn trả trong tài khoản của bạn.

10.Cẩn thận khi book! Book xe thuê trên online rất tiện, bạn được chọn thoải mái dòng xe, loại xe muốn thuê. Và book trước mới đảm bảo mức giá cùng loại xe bạn muốn. Còn nếu tới sân bay thuê tại chỗ thì : hoặc không có loại xe bạn muốn, có gì phải dùng nấy, và hai là tiền thuê cao hơn hẳn. Nếu không thích nữa, bạn có thể huỷ bất cứ lúc nào và hầu hết các hãng miễn phí việc huỷ book. Tuy nhiên cần cẩn thận vì có một số hãng charge phí huỷ. Ví dụ hãng Sixt sẽ charge tiền nếu huỷ sau 48 giờ trước thời gian đăng ký. Hertz cũng charge phí nếu huỷ trước 7 ngày.

Tóm lại : Giá thuê xe rẻ nhất chưa hẳn đã lợi nhất. Thrifty có giá tốt nhất nhưng điều kiện nhiều hạn chế. Hertz có nhiều lựa chọn xe, nhất là xe cao cấp, nhưng giá cao, các thứ phí cũng cao.

Ghi nhớ những điều này thì chẳng còn phải lo gì nữa, cứ thoải mái mà lựa chọn cho hợp túi tiền và sở thích. Tuy nhiên, nếu không có Credit Card và không thể book xe trước thì liệu có thuê được xe tự lái ở châu Âu không? Tôi đã rơi vào tình cảnh ấy khi bị từ chối thẻ ở sân bay Cologne/Bonn như đã kể trong kỳ trước. Những gì tổng kết trên đây là bài học sau khi đã trượt. May nhờ gợi ý của một ông anh, vào “bước đường cùng” tôi đã thử và phát hiện ra vẫn còn cửa khác để thuê xe tự lái ở châu Âu, đó là…cây xăng !

Cây xăng "thần thánh", mơi giải quyết nhiều nhu cầu của các tay lái
Cây xăng “thần thánh”, mơi giải quyết nhiều nhu cầu của các tay lái

Ở châu Âu cây xăng như một địa chỉ vàng của các tay lái. Thuê xe, mua xăng, mua đồ ăn, hỏi thăm đường, đi toilet miễn phí.v.v., tất tần tật có thể tìm thấy ở cây xăng. Ngay cả khi không xài thẻ, bạn cũng có thể dùng tiền mặt thuê xe ở đây, nhưng thủ tục có phức tạp hơn, vì bạn phải deposit và refund lại khoản này có vẻ rắc rối nếu không phải dân bản địa (đoạn này tôi chưa có kinh nghiệm, bạn nào có xin chia sẻ thêm). Ở cây xăng gần nhà (người bạn), tôi đã tìm được bạn đường của mình, một chiếc Volkswagen nhỏ xinh, 4 chỗ ngồi, cốp đựng đồ 2 tầng thật tiện dụng cho một chuyến đi dài ngày. Phí tổn tổng cộng 460 euro cho 17 ngày (bao gồm tất tật bảo hiểm, thuế, phí), đặt cọc thêm 400 euro nữa và kèm thêm ghi chú lẫn dặn dò : Nếu xe bị tai nạn tới mức…vứt đi thì mày phải đền bù 950 euro! Ối, cái xe giá có 950 euro, tương đương 23.750.000 VNĐ !

Xăng đã đầy bình, lên đường thôi ! Nhưng không thể, nếu không có cán bộ dẫn đường chỉ lối, tức là chiếc Navi Tomtom “thần thánh”. Có rất nhiều chuyện với “anh” này, người tình chung thuỷ, tận tình, tin cậy nhưng đôi khi cũng làm mình thót tim, song nếu không có “anh ấy” thì chắc chắn không thể có chuyến đi này. Kỳ sau sẽ là câu chuyện của “anh ấy”.

Thuỷ Phạm

Đón xem tiếp kỳ 4-Người tình chung thuỷ